Chủ nhật , 02/10/2022, 03:56 AM
x

Tại sao Ethereum có giá trị nội tại?

24/04/2022 - Tin tức
Tại sao Ethereum có giá trị nội tại?
Trước khi xác định điểm độc đáo về Ethereum , trước tiên chúng ta hãy khám phá định nghĩa về giá trị nội tại và cách nó áp dụng cho các loại tiền kỹ thuật số như Ethereum.
1. Ethereum là gì?

  Ethereum là một chuỗi khối mã nguồn mở, phi tập trung và là mạng đầu tiên khởi chạy chức năng hợp đồng thông minh .

   Ethereum được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 và trong khoảng thời gian vài năm, nó đã tăng đáng kể về giá trị do có nhiều loại dịch vụ ứng dụng phi tập trung (DApp). Sự gia tăng bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) đã đánh dấu sự thành công của nó với tư cách là mạng blockchain được sử dụng tích cực nhất. 

   Hơn nữa, đồng tiền bản địa của nó, Ether ( ETH ), đã duy trì vững chắc vị trí thứ hai theo vốn hóa thị trường và khối lượng hàng ngày trong không gian tiền điện tử.

2. Giá trị nội tại của Ethereum là gì?

   Trước khi xác định điểm độc đáo về Ethereum , trước tiên chúng ta hãy khám phá định nghĩa về giá trị nội tại và cách nó áp dụng cho các loại tiền kỹ thuật số như Ethereum.

   Trong tài chính, giá trị nội tại đại diện cho giá trị cảm nhận được hoặc giá trị thực tế của một tài sản hoặc một loại tiền tệ. Không nên nhầm lẫn với giá  thị trường vì tài sản có thể bị định giá cao hơn hoặc thấp hơn. 

   Các loại tiền Fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro có giá trị nội tại vì chúng được phát hành bởi các cơ quan quản lý tiền tệ như ngân hàng trung ương và chủ yếu được sử dụng trong nền kinh tế của họ.

   Giá trị nội tại của tiền tệ kỹ thuật số là gì? Các ngân hàng trung ương của chính phủ không ủng hộ các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) hoặc ETH, nhưng giá trị nội tại của chúng có thể được xác định bởi sự khan hiếm, các trường hợp sử dụng và ứng dụng công nghệ của chúng. Trong những năm qua, tiền điện tử đã trở nên nổi tiếng như một kho lưu trữ giá trị và hứa hẹn rằng chúng cũng có thể trở thành đơn vị trao đổi trong tương lai.

3. Giá trị thực của Ethereum là gì?

   Cho rằng giá trị nội tại là giá trị thực tế hoặc nhận thức của nhà đầu tư của một tài sản, tiện ích là rất quan trọng tại sao Ethereum lại thu hút được sự quan tâm và vốn trên cộng đồng tiền điện tử. 

   Trái ngược với Bitcoin , được tạo ra như một loại tiền thay thế cho tiền tệ quốc gia, Ethereum được xây dựng như một nền tảng có thể tạo điều kiện cho các hợp đồng và ứng dụng thông minh có lập trình sử dụng Ether.

Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh của Ethereum đã nổi lên như một tiện ích chính của nền tảng, vì chúng cung cấp năng lượng cho các trường hợp sử dụng có giá trị trong thế giới thực như các ứng dụng DApps, DeFi và NFTs. Chúng cho phép thực hiện tự động các thỏa thuận mà không cần sự can thiệp của các trung gian như ngân hàng cho các giao dịch tài chính hoặc các pháp nhân hợp pháp để thu xếp pháp lý.

Tài sản trị giá hàng tỷ đô la đã bị khóa trong các khoản thanh toán, cho vay, bảo hiểm và bất kỳ ứng dụng DeFi nào định hình tương lai của tài chính. Các hợp đồng thông minh Ethereum có thể sẽ thay đổi cách quản lý các dịch vụ tài chính và công cộng, bao gồm các danh mục như quản trị, chuỗi cung ứng, thị trường và nhận dạng kỹ thuật số.

Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt từ các mạng blockchain khác, Ethereum vẫn là nền tảng phổ biến nhất cho DApps, lưu trữ số lượng dự án DeFi, NFT và mã thông báo ERC-20 cao nhất.

4. Tất cả về Ethereum 2.0 là gì?

   Ethereum đang chuyển từ cơ chế quản lý bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế quản trị bằng chứng cổ phần (PoS) trong tương lai gần, dẫn đến một chuỗi khối nhanh hơn và hiệu quả hơn.

   Mạng Ethereum đã trải qua một sự gia tăng đáng kể về khối lượng và quy mô giao dịch kể từ khi DeFi và NFTs đã nắm bắt được thế giới tài chính và nghệ thuật. Lưu lượng truy cập như vậy thường gây ra tắc nghẽn hệ thống với sự gia tăng đáng kể phí làm cho blockchain không bền vững.

   Để đưa Ethereum trở thành xu hướng chủ đạo và hỗ trợ số lượng giao dịch ngày càng tăng, nhu cầu về một sự chuyển đổi đáng kể đã xuất hiện. Việc nâng cấp từ PoW lên PoS sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, hiệu quả và bền vững hơn trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung cơ bản của nó. 

   Việc nâng cấp sẽ chỉ diễn ra ở phần phụ trợ trong khuôn khổ kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến cách người dùng giao dịch và nắm giữ tài sản trên toàn mạng. Lộ trình của Ethereum dự kiến ​​ba giai đoạn sau để quá trình nâng cấp hoàn tất: 

Giai đoạn 0, còn được gọi là Chuỗi báo hiệu 

   Bản cập nhật này đã hoạt động và nó mang lại khả năng đặt cược cho Ethereum . Nó đặt nền tảng cho các nâng cấp trong tương lai và sẽ điều phối hệ thống mới.

Hợp nhất

   Mainnet Ethereum, là mạng hiện tại, sẽ phải hợp nhất với Beacon Chain vào một thời điểm nào đó và điều này dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2022. Việc hợp nhất sẽ cho phép đặt cược cho toàn bộ mạng và cho biết sự kết thúc của việc khai thác sử dụng nhiều năng lượng.

Shard Chains

   Chuỗi phân đoạn dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, sharding là một bản nâng cấp nhiều giai đoạn để cải thiện khả năng mở rộng và dung lượng của Ethereum. Chuỗi phân đoạn cho phép các giải pháp lớp 2 cung cấp phí giao dịch thấp trong khi cải thiện hiệu suất của mạng. 

   Sharding là quá trình cho phép các nhóm nút nhỏ hơn xử lý các giao dịch song song mà không cần đạt được sự đồng thuận trên toàn bộ mạng. Ethereum 2.0 hứa hẹn mang lại tốc độ giao dịch lên tới 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS) thông qua việc triển khai các chuỗi phân đoạn, trái ngược với 30 TPS hiện đang có.

   Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử. Mặc dù một số lợi ích mang lại là rõ ràng bao gồm khả năng mở rộng và tính bền vững do một hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn, nhưng nhiều người lo ngại việc phân cấp có thể gặp rủi ro do việc triển khai nó. 

   Quy trình xác thực PoS có thể vượt qua những trình xác thực nắm giữ lớn, những người có thể có ảnh hưởng quá mức đến việc xác minh giao dịch, do đó ảnh hưởng đến bản chất thực sự của phân quyền. Những người phản đối quá trình chuyển đổi cũng coi sharding là một mối đe dọa đối với an ninh mạng. Bởi vì sẽ cần ít trình xác thực hơn để đảm bảo an toàn cho các chuỗi phân đoạn nhiều và nhỏ, nên có nguy cơ cao hơn là chúng có thể tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân độc hại. 

Ethereum 2.0 sẽ tác động như thế nào đến giá trị nội tại của Ether?

    Nhiều chuyên gia tiền điện tử tin rằng năm 2022 sẽ là một năm thành công đối với giá của Ether. Đồng tiền kỹ thuật số đã trải qua một sự gia tăng bất thường kể từ khi ra mắt vào năm 2015, từ mức chỉ 0,30 đô la lên mức cao nhất là 4.800 đô la vào năm 2021, bao gồm cả những chuyển động rất dễ biến động trong suốt quá trình.

   Ether sẽ theo kịp với sự tăng trưởng lớn của nó thông qua việc chuyển sang ETH 2.0? Mặc dù không thể dự đoán giá của bất kỳ tài sản nào dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản, các nhà đầu tư tiền điện tử nhất trí tin rằng ETH 2.0 sẽ tác động đến giá trị nội tại của Ether và phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện nâng cấp suôn sẻ.

   Như với bất kỳ sự chuyển đổi quan trọng nào, việc triển khai ETH 2.0 ban đầu có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự biến động. Cho đến khi bản nâng cấp được kiểm tra kỹ lưỡng, được phê duyệt và có hiệu lực trên toàn mạng, các chuyên gia dự đoán nhiều tháng không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá ETH.

   Về lâu dài, việc chuyển đổi sang PoS bền vững và hiệu quả hơn sẽ mang lại lợi ích cho việc áp dụng Ethereum cho người dùng và các công ty xây dựng trên nền tảng này. Tuy nhiên, cách thức và thời gian điều này sẽ xảy ra là một nguyên nhân dẫn đến sự do dự giữa các nhà đầu tư có dấu hiệu thận trọng với việc phân bổ của họ cho đến khi có một triển vọng chính xác hơn. 

   Rất nhiều sẽ phụ thuộc vào kết quả nâng cấp thành công về nhu cầu và chức năng và liệu nền tảng được đổi mới có thể giữ vị trí dẫn đầu trong số tất cả các đối thủ mạng sáng tạo khác hay không.

5. Ethereum có thể là một kho lưu trữ giá trị không?

   Sự cạnh tranh với BTC như một kho lưu trữ giá trị đang mở ra. Theo các nhà phân tích tài chính, do được sử dụng trong thế giới thực, ETH có tiềm năng trở thành đồng tiền kỹ thuật số thống trị.

   Cả BTC và ETH từ lâu đã được coi là hàng rào bảo vệ chống lại lạm phát do sự phân cấp và nguồn cung có thể lập trình của chúng. Trong khi nguồn cung hạn chế của Bitcoin là 21 triệu đồng tiền là một đặc điểm rõ ràng, thì nguồn cung của Ether không bị giới hạn mà được coi là phi lạm phát. 

Cung cấp khử trùng

    Ngược lại với Bitcoin, Ethereum có nguồn cung cấp Ether không giới hạn. Tuy nhiên, lưu thông của nó bị giới hạn hàng năm thông qua quá trình khai thác. Cơ chế này được gọi là khử lạm phát vì nguồn cung được điều chỉnh theo các yêu cầu của mạng lưới khi nó tiến triển và lạm phát giá tạm thời chậm lại.

    Với cơ chế đồng thuận PoS mới của Ethereum, những người xác thực được thưởng một khoản phí giao dịch cho mỗi giao dịch được xác minh thay vì những người khai thác được thưởng bằng các khối mới, như trường hợp của PoW. 

   Cơ chế đặt cược đảm bảo rằng Ether bị khóa và càng nhiều tiền được đặt cược, thì cơ hội chúng trở nên có giá trị hơn càng cao vì có ít tiền lưu hành hơn. Theo một cách nào đó, quá trình này làm cho tiền điện tử trở nên khan hiếm hơn, ngay cả khi theo một cách khác với Bitcoin.

Hợp đồng tương lai Ether

   Vào tháng 2 năm 2021, CME Group đã thêm Ether trong số cung cấp tiền điện tử của mình cùng với Bitcoin. Thành tựu đáng kể này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều loại tiền điện tử được giao dịch trên thị trường, điều này có thể góp phần làm tăng giá trị của nó.

   Vào tháng 12 năm 2021, Tập đoàn CME cũng đã tung ra các hợp đồng tương lai Ether vi mô , là phiên bản của hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán E-mini phổ biến của Tập đoàn CME. Chúng là những hợp đồng nhỏ hơn hợp đồng của các nhà đầu tư tổ chức và do đó, dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư bán lẻ. 

   Những điều này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp vào giá trị của Ether khi ngày càng nhiều người tham gia thị trường từ cả các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc nhiều hơn với tiền điện tử và phòng ngừa rủi ro về giá của nó.

Theo cointelegraph,

Xem thêm:

Hướng dẫn đầu tư Tiền điện tử Bitcoin/Altcoins cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn Mở tài khoản Sàn Binance mới nhất 2022 cho người mới

4 lời khuyên F0 về đầu tư tiền mã hóa

Tham gia các kênh của moneyz.vn để nhận các tin tức mới nhất và Hỗ trợ đầu tư:

Telegram: https://t.me/tintucCryptoMoneyz

Fanpage: https://www.facebook.com/Moneyz.vn


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tại sao Ethereum có giá trị nội tại?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
x
x
0.07114 sec| 2185.266 kb
https://t.me/lephuongmoneyzhttps://t.me/lephuongmoneyz