Thứ 7, 02/07/2022, 18:55 PM
x

Mina Protocol (MINA) coin là gì - Thông tin chi tiết về MINA coin

06/11/2021 - Tin tức
Mina Protocol (MINA) coin là gì - Thông tin chi tiết về MINA coin
x
Mina Protocol là dự án phát triển mạng lưới blockchain thông qua giao thức Mina Protocol. Mina Protocol trước đây là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên tạo ra các block siêu ngắn và được coi là blockchain nhẹ nhất thế giới. Dự án giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với giao thức recursive zk- SNARKs. Các giao thức này cho phép kích thước dữ liệu để tạo khối không vượt quá một vài dòng tweet.

MINA Protocol là gì ?

MINA Protocol trước đây được gọi là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên có chuỗi khối siêu ngắn. Các loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm GB dữ liệu và theo thời gian, các blockchains của chúng sẽ chỉ tăng về kích thước. Tuy nhiên, với MINA, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn giữ nguyên kích thước – khoảng 22kb 1 (kích thước của một vài tweet). Những người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng.

Điều này có nghĩa là MINA có thể được truy cập một cách đáng tin cậy từ bất kỳ thiết bị nào, bao gồm cả điện thoại và trình duyệt, đồng thời cho phép tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào các ứng dụng dành cho nhà phát triển.

Bước đột phá này có được nhờ vào zk-SNARKs – một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn. Mỗi khi một nút MINA tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Tất cả các nút sau đó có thể lưu trữ bằng chứng nhỏ, trái ngược với toàn bộ chuỗi. Bằng cách không phải lo lắng về kích thước khối, giao thức MINA cho phép một blockchain được phân cấp trên quy mô lớn.

MINA Protocol hoạt động như thế nào?

MINA Protocol được nghiên cứu dựa trên giao thức “tính toán xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc còn gọi là “bằng chứng kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và đã nghiên cứu nó cho các hệ thống thanh toán được xây dựng trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và bằng chứng cổ phần [MS18; BMRS20]; dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypto như MINA coin như hiện nay

Nguyên tắc hệ thống thanh toán Blockchain MINA có thể “xác minh gia tăng” dựa trên giao thức Proof of-stake và Consensus protocol yêu cầu người khai thác giải một câu đố mật mã, cập nhật bằng chứng của trạng thái trước thành bằng chứng của trạng thái tiếp theo.

Như chúng ta đã biết thành phần trong hầu hết giao thức tiền điện tử hiện nay có ít nhất hai vai trò trong mạng lưới của họ, bao gồm:

  1. Những người xác minh mọi giao dịch trong mạng, thường được gọi là các node đầy đủ, công cụ phân phối hoặc thợ đào;
  2. Những người tin tưởng bên thứ ba xác minh giao dịch cho họ. Khi các giao thức này được chấp nhận, việc xác minh sổ cái ngày càng trở nên đắt đỏ, dẫn đến nhiều người tham gia ở nhóm một bị loại khỏi nhóm đầu tiên và bị đẩy sang nhóm thứ hai.

Ví dụ: Mặc dù Bitcoin có trung bình ít hơn 1,5 giao dịch mỗi giây trong lịch sử, nhưng một thành viên mới tham gia mạng phải xác minh gần 500.000.000 giao dịch để có được bảo mật toàn node. Vấn đề này xảy ra phức tạp trong một số loại tiền điện tử được đề xuất, chúng tuyên bố có lưu lượng giao dịch gấp 10 lần -100.000 lần của Bitcoin và do đó tạo ra gigabyte hoặc terabyte dữ liệu mỗi tuần khi tải cao điểm.

Ngược lại, MINA Protocol yêu cầu tài nguyên không đổi: bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch, người dùng hoàn toàn có thể xác minh trạng thái hiện tại chỉ với một zk-SNARK nhỏ.

Verifiers (Người xác minh) 

Người tham gia mạng có khả năng xác minh, dự án mong muốn hầu hết những người tham gia mạng lưới đều trở thành người xác minh.  Bởi vì Mina Protocol sử dụng recursive zk-SNARK để liên tục chứng minh tính hợp lệ của trạng thái, bảo mật toàn node đạt được chỉ bằng cách tải xuống zk-SNARK, có kích thước khoảng vài trăm byte và mất vài mili giây máy tính để xác minh.  Bằng chứng Zk-SNARK xác nhận thông tin đồng thuận và gốc Merkle cho trạng thái sổ cái gần đây.  Tại thời điểm này, Verifiers có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của trạng thái.  Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của trạng thái mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK.

Block Producers (Nhà sản xuất khối) 

Các nhà sản xuất khối cũng giống như các thợ đào hoặc thợ khai thác trong các giao thức khác.  Họ được khuyến khích bởi các giao thức phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc giao dịch coin cơ bản, cũng như phí mạng mà người dùng trả.  Quan trọng là Block Producers không bị khuyến khích bởi lời đe dọa cắt giảm để tham gia, vì Mina Protocol sử dụng Ouroboros [DGKR17].  Ngoài việc staking trực tiếp, các cá nhân có thể ủy thác Staking của họ cho một Block Producers khác.  Điều này cho phép người được ủy quyền Staking — (nhưng không phải là nhận token gửi từ giao dịch) thay mặt cho người khác.  Như thường lệ, các Block Producers chọn các giao dịch để đưa vào khối tiếp theo.  Rõ ràng, họ được khuyến khích bao gồm các giao dịch có phí cao nhất.  Tuy nhiên, để đảm bảo chuỗi khối vẫn ngắn gọn, các nhà sản xuất khối có trách nhiệm bổ sung: đối với mỗi giao dịch họ thêm vào một khối, họ phải SNARK tương đương với số lượng giao dịch đã thêm trước đó.  Nếu họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các node khác từ chối.  Chúng ta có thể tưởng tượng một hàng đợi giao dịch.  Nếu nhà sản xuất khối muốn thêm 10 giao dịch vào sau hàng đợi (để họ có thể yêu cầu phí giao dịch), họ phải SNARK 10 giao dịch từ phía trước hàng đợi.  Họ có thể tự sản xuất các SNARK đó hoặc có thể chọn chúng từ một thị trường mà những người tham gia mạng chuyên biệt khác, Snarker, đóng góp vào.

Snarkers

Snarker, được mô tả trong Whitepaper của Mina Protocol [BMRS20], là những người tham gia mạng tạo zk-SNARK để xác minh giao dịch cho các Block Producers, va các Block Producers sẽ thanh toán các khoản phí đó từ tổng phí giao dịch. 

Những Snarkers khác nhau đăng ký mức phí khác nhau để hoàn thành công việc, và các Block Producers lựa chọn Snarkers để giam thiểu phí khi thực hiện công việc, điều này tự nhiên hình thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh để tạo ra các bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, chúng ta có thể gọi đây là Snarketplace.

Cơ chế lạm phát và phần thưởng khối đối với người tham gia staking MINA

MINA Protocol sử dụng một biến thể của Ouroboros Proof of Stake [DGKR17] [BMRS20], phần thưởng và phí khối được phân phối xấp xỉ theo tỷ lệ cho các khoản nắm giữ hiện tại cho những ai đang staking.  

Do đó, giả sử mức độ tham gia staking cao, bất kỳ lạm phát danh nghĩa nào trong giao thức đều bị hủy bỏ bởi lợi tức danh nghĩa được tính theo giao thức, đảm bảo rằng tỷ lệ nắm giữ tiền tệ của tài khoản không đổi.  

 Để thúc đẩy những người tham gia bắt đầu staking, lạm phát danh nghĩa của MINA sẽ bắt đầu ở mức 12%.  Sau đó, trong năm năm đầu tiên, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 7% và vẫn ở mức 7% sau đó theo mặc định, tùy thuộc vào những thay đổi thông qua quản trị của chuỗi.

Giao thức sẽ nhắm mục tiêu các tỷ lệ lạm phát, để điều chỉnh phân phần thưởng khối mà ko phụ thuộc vào người tham gia staking.  Điều đó có nghĩa là phần thưởng khối sẽ thay đổi động để nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát này.  

Nói một cách dễ hiểu nhất, cơ chế này nhằm khuyến khích người tham gia vào dự án trong những thời gian đầu để nhận được nhiều token nhất có thể. Vì việc staking được mở cho tất cả các token trên giao thức, để tránh trường hợp lạm phát khiến đồng token mất giá, holder có thể staking để nhận thêm token. Lạm phát đang được tạo ra bởi phần thưởng theo block, phần thưởng này được trả cho các nhà sản xuất block thông qua mỗi giao dịch block thành công.

Đội ngũ dự án

Mina là một giao thức mã nguồn mở bao gồm hợp nhất các nhóm và kỹ thuật viên từ San Francisco và khắp nơi trên thế giới.

Thành viên sáng lập Genesis

Thành viên sáng lập ban đầu của Genesis đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada 

Thanh viên sán lập dự án Mina 1

Thanh viên sán lập dự án Mina 2

Nhóm nhà đầu tư tài trợ dự án

Mina Foundation (MF) là một tổ chức quản lý hoàn toàn độc lập và phi lợi nhuận của Mina, được thành lập bởi một nhóm đa dạng các nhà lãnh đạo trong ngành

Nhóm đầu tư dự án Mina

O (1) Labs cung cấp các khoản tài trợ cho các dự án nhất định liên quan đến sự phát triển của Mina – hãy truy cập trang Mina Grants để tìm hiểu thêm chi tiết.  Hiện tại, các dự án chủ yếu tập trung vào lập trình, nhưng nhiều hơn nữa sẽ được bổ sung trong các lĩnh vực thiết kế và phát triển cộng đồng.  Liên hệ với Discord nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chương trình tài trợ!

Tổng kết

Mina Protocol (MINA) là dự án phát triển nền tảng blockchain riêng của mình dựa trên giao thức Mina Protocol. Đây một giải pháp blockchain cải tiến của Bitcoin và Ethereum trước đó ở khối đầu tiên. Nghiên cứu phát triển giao thức zk-SNARK là sự kết hợp giữa Proof of Stake và consensus Protocol, để phát triển một nền tảng thanh toán MINA. Công nghệ này  cho phép khả năng xác thực khối nhanh hơn, nhẹn hơn và bảo mật. Là dự án blockchain có token lạm phát và nhưng được xem là blockchain nhẹ nhất thế giới. Mina Protocol là giải pháp thanh toán và mở rộng khối trong tương lai. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mina Protocol (MINA) coin là gì - Thông tin chi tiết về MINA coin

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
x
x
x
x
0.06389 sec| 2073.289 kb
https://t.me/lephuongmoneyzhttps://t.me/lephuongmoneyz