Thứ 3, 15/06/2021, 01:04 AM
Hotline: 0981681080

PTKT : Ngưỡng kháng cự - hỗ trợ - cách xác định ngưỡng hỗ trợ - kháng cự để bắt đáy, đỉnh

16/04/2020 - Kiến thức
PTKT : Ngưỡng kháng cự - hỗ trợ - cách xác định ngưỡng hỗ trợ - kháng cự để bắt đáy, đỉnh
x
Ngưỡng kháng cự - hỗ trợ - cách xác định ngưỡng hỗ trợ - kháng cự để bắt đáy, đỉnh
Có thể nói đường kháng cự-hỗ trợ là một công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản nhất mà mọi người đều cần nắm nếu muốn giao dịch hiệu quả. Khi sử dụng các mô hình giá hay những chỉ báo kỹ thuật họ đều phải kết hợp với kháng cự-hỗ trợ để tăng mức độ chính xác.
Định nghĩa


Ngưỡng hỗ trợ là mức giá trên đồ thị hoạt động như mặt sàn hoặc bệ đỡ ngăn ngừa cho giá khỏi giảm sâu thêm. Ngược lại, ngưỡng kháng cự là mức giá trên đồ thị hoạt động như mức trần ngăn ngừa cho giá khỏi việc tăng xa thêm.

Nguyên lí thay đổi cực

Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự thì ngưỡng kháng cự đó nhiều khả năng trở thành ngưỡng hỗ trợ. Ngược lại khi giá phá vỡ mốc hỗ trợ, ngưỡng hỗ trợ khả năng trở thành ngưỡng kháng cự.

Một số chú ý

- Nếu giá thử nghiệm mốc hỗ trợ hay kháng cự càng nhiều mà không phá vỡ nó, thì mốc hỗ trợ hay kháng cự đó ngày càng trở nên vững chắc.
- Cần lưu ý là ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự không phải là một con số chính xác. Bạn nên nghĩ về chúng như một khoảng hay một vùng giá thay vì những con số chính xác.
- Khi một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự bị phá vỡ, sức mạnh của chuyển động giá kế tiếp phụ thuộc vào độ mạnh yếu của ngưỡng hỗ trợ kháng cự đó như thế nào.
- Lưu ý tránh điểm phá vỡ giả: Ví dụ bên dưới mô tả một điểm phá vỡ hỗ trợ giả. Để tránh trường hợp này bạn cần chờ nến đóng cửa EOD ngày hôm đó thay vì nhìn nến trong ngày. Hơn nữa, bạn nên kết hợp với các chỉ báo động lượng để xác định liệu đó có phải là điểm phá vỡ thật hay không.

Ví dụ bên dưới đưa ra ý tưởng về cách giao dịch dựa trên một điểm phá vỡ thật sự. Một lệnh chờ bán nên được đặt ở điểm chờ giá phục hồi lên gần khu vực hỗ trợ của giao dịch đi ngang trước đó cái đã trở thành mức kháng cự hiện tại.

Khi mới đến với kháng cự-hỗ trợ đa phần các Trader đều cảm nhận rằng nó rất hiệu quả và khá đơn giản, chỉ cần nối các mức đỉnh/đáy lại với nhau và ngồi chờ đợi giá phản ứng lại với những vùng giá mới kẻ. Tuy nhiên, khi bước vào giao dịch thực tế thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Các mức kháng cự-hỗ trợ mà bạn vẽ ra liên tục bị phá và dường như giá chẳng coi những đường đó ra gì. Rồi chúng ta quay sang đổ lỗi cho công cụ này. Vấn đề không phải giá không phản ứng với kháng cự-hỗ trợ mà là bạn đã vẽ chúng không chính xác. Và cũng giống như bao loại công cụ phân tích kỹ thuật khác, bạn cần phải luyện tập thật nhiều; quá khứ thì luôn đúng, và dự đoán tương lai mới là vấn đề mà chúng ta đang đối mặt. Bài viết này sẽ phân tích tại sao kháng cự-hỗ trợ hoạt động tốt và tại sao không, đồng thời hướng dẫn cách tìm ra những đường kháng cự-hỗ trợ mà giá tôn trọng. Nội dung chuỗi bài viết gồm:
1. Khi nào thì đường kháng cự hỗ trợ hoạt động 2. Khi nào thì đường kháng cự hỗ trợ không hoạt động 3. Làm thế nào để xác định chính xác kháng cự-hỗ trợ 
  • Quan sát những đường kháng cự-hỗ trợ chính xung quanh
  • Đo lường mức độ giá phản ứng với những vùng kháng cự hỗ trợ
  • Kiểm tra những hành động giá trước đó
  • Lặp lại quá trình để tìm ra mức kháng cự-hỗ trợ quan trọng
  • Chuyển chế độ hiển thị giá
  • Kết luận
1. Khi nào thì kháng cự hỗ trợ hoạt động tốt
Có vô lý không khi Trader vẽ các đường kẻ trên chart rồi chờ giá phản ứng lại với những chúng? Câu trả lời tùy thuộc vào việc đường đó có đúng hay không. Và nếu chúng hoạt động thì phải có lý do! Khi chúng ta quyết định mua bán một thứ gì đó, chắc chắn sẽ có một vùng giá được cân nhắc cho thứ đó, một vùng giá được chặn bởi hai đầu: ĐẮT-RẺ. Chúng ta sẽ không mua một chiếc xe máy với giá của một chiếc xe hơi, và ngược lại không ai bán một chiếc xe hơi với giá một chiếc xe máy (tất cả đều mới ). Đây chính là điểm đầu tiên mà chúng ta cần nắm về kháng cự-hỗ trợ. Các cặp tiền tệ/ hàng hóa mà Trader giao dịch cũng dựa trên nguyên lý này. Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là mức đắt-rẻ của các cặp tiền biến động theo từng giây phút và khác nhau về độ lớn ở từng thời điểm.

Những mức giá đắt-rẻ này quan trọng là bởi vì tại đó thường có rất nhiều Trader chờ đợi sẵn sàng mua/bán. Hiểu được nguyên lý này kết hợp với việc quan sát giá phản ứng với chúng sẽ giúp Trader rất nhiều trong quá trình giao dịch. Những phần tiếp theo mình sẽ đề cập đến việc khi nào thì kháng cự-hỗ trợ không hoạt động tốt, và cách xác định chính xác kháng cự - hỗ trợ, anh em đón theo dõi nhé!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về PTKT : Ngưỡng kháng cự - hỗ trợ - cách xác định ngưỡng hỗ trợ - kháng cự để bắt đáy, đỉnh

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02638 sec| 1998.047 kb