Thứ 3, 15/06/2021, 00:32 AM
Hotline: 0981681080

Phân tích kĩ thuật : Bài 3 : Trendline - Đường xu hướng - Cách vẽ đường xu hướng

16/04/2020 - Kiến thức
Phân tích kĩ thuật : Bài 3 : Trendline - Đường xu hướng - Cách vẽ đường xu hướng
x
Trendlines có thể nói là hình thức phân thích kĩ thuật phổ biến nhất hiện nay. Mình cũng xin thêm vào là những đường này có thể là một trong những đường bị tận dụng kém công suất nhất trong tất cả các được. Nếu vẽ đúng các đường này có thể chính xác vì bất cứ hệ thống nào khác hoặc phương pháp nào khác mà bạn thường nhắc tới. 

Trendlines có thể nói là hình thức phân thích kĩ thuật phổ biến nhất hiện nay. Mình cũng xin thêm vào là những đường này có thể là một trong những đường bị tận dụng kém công suất nhất trong tất cả các được. Nếu vẽ đúng các đường này có thể chính xác vì bất cứ hệ thống nào khác hoặc phương pháp nào khác mà bạn thường nhắc tới. 


Đường xu hướng tăng

Thật không may hầu hết các traders đều vẽ các đường này ko đúng hoặc cố gắng khiến cho đương này phù hợp với thị trường thay vì cách ngược lại .... Đường xu hướng tăng (Uptrend)  Trong hình thức cơ bản nhất của các đường này, môt đường xu hướng tăng được vẽ dọc đáy của 2 khu vực support dễ phát hiện ( thường được gọi là valley) . Với 3 điểm ta có một đường xu hướng, càng nhiều điểm thị sự chính xác càng cao .Nói cách khác, đường uptrend lines được vẽ bằng cách nối càng nhiều những đáy thấp liên tục nhau ( dọc trên một khu vực giá đáy) thì càng tốt. Một đường trendline có xu thế đi lên đại diện cho một khoảng support lớn đối với giá miễn là đường này chưa bị xâm phạm. Điều quan trọng nhất ở đây là khỏang thời gian chúng ta cần xét đến là bao lâu, cái này người ta gọi là khung thời gian (time frame). Thông thường ở VN người ta chọn là ngày, tuần, tháng và sau đó là năm. Đường xu hướng tăng cho biết thị trường sẽ tiếp tục với xu hướng đó cho đến khi xu hướng đó bị gãy (broken). Trong xu hướng tăng giá, cái cơ hội mua xảy ra khi đường giá nằm trên đường xu hướng này. Đường xu hướng tăng giá nhằm giúp đỡ nhà đầu tư kiểm tra lại tín hiệu mua của thị trường bằng cách: đường giá di chuyển gần sát hay phía dưới đường xu hướng tăng và sau đó nó hồi phục và chuyển động theo hướng lên trên đường xu hướng tăng. Ngược lại nếu đường xu hướng tăng bị gãy thì nó sẽ cho tín hiệu bán khi đường giá cắt qua đường xu hướng hướng tăng và có hướng đi xuống.

Đường xu hướng giảm
 
Đường xu hướng giảm (downtrend)  Trong 1 xu hướng hạ, đường xu hướng được vẽ dọc các đỉnh của 2 khu vực resistance dễ nhận ra ( gọi là peaks). Nối càng nhiều điểm thì đường xu hướng này càng chính xác. Nói cách khác, Các đường xu hướng loại này là các đường nối các đỉnh cao liên tục nhau.  Các đường này có thể được vễ để biểu thị đỉnh của một xu hướng đã được hình thành. Những đường xu hướng này biểu thị một khu vực chủ chốt gọi là resistance. Đường này có ý nghĩa là: hướng đi tòan bộ của 1 xu hướng. Nó có thể đo được xu hướng bị gãy như thế nào. 
  •  Đường giá luôn nằm dưới đường xu hướng này, đâu là cơ hội mua tốt nhất của thị trường trong tương lai.
  • Tăng theo bậc thang, giảm dần theo độ cao”. Với ý nghĩa như vậy khi thị trường đang đi xuống là vô cùng nguy hiểm đối với những nhà đầu tư vì họ sẽ có những cuộc mua bán hết lớn trong giai đọan này. Nó giống như công việc đóng đinh vậy: khi đóng 1 cái đinh to thì chúng ta phải đóng thật chậm
  •  Nhưng khi thị trường đi xuống , xu hướng này sẽ kết thúc khi có sự giao dịch lớn và ít biến động, thông thường thì chúng ta phải chờ cho đến khi đường xu hướng bị gãy trước khi nói rằng xu hướng cũ đã kết thúc. Xu hướng xuống bị gãy khi giá nằm phía dưới đường xu hướng và chuyển động vượt qua đường xu hướng. nhưng phải cẩn thận với các bẫy của người bán; cái bẫy này là hiện tượng mua nhiều tạo ra tại 1 thời điểm và đường giá vượt đường xu hướng trong khỏang thời gian ngắn nhất định, sau đó lại tiếp tục xu hướng xuống chứ không phải thật sự là bị bẻ gãy đường xu hướng.

Cách vẽ đường xu hướng chuẩn nhất
 
Phần lớn những hướng dẫn hiện nay đều khuyên bạn rằng muốn kẻ Đường xu hướngchỉ cần xác định hai đỉnh cao hoặc hai đỉnh thấp rồi nối lại với nhau là thành Đường xu hướng. Hai điểm thôi ư….cá nhân tôi cho rằng hướng dẫn kiểu này giống “đem con bỏ chợ”. Chỉ cần xác định hai điểm để kẻ một Đường xu hướng thì bạn có thể vẽ được hàng trăm đường. Nếu bạn đã đọc bài viết Cách dùng đường xu hướng trong phân tích kỹ thuật thì bạn biết rằng Đường xu hướng là nền tảng căn bản, mà căn bản không đúng thì sẽ dẫn tới những phân tích tiếp sau sai lệch.

Bạn không cần nhiều Đường xu hướng sai, bạn chỉ cần vài Đường xu hướng nhưng phải ĐÚNG.
Đường nối 2 đỉnh lại với nhau chỉ là những đường xu hướng "chưa được xác nhận" trên biểu đồ của bạn Cứ mỗi 2 điểm cao tôi nối thành 1 Đường xu hướng và mỗi 2 điểm thấp thành 1 Đường xu hướng. Kết quả là như trong hình bạn bên trên. Nếu chỉ cần 2 điểm để vẽ một Đường xu hướng thì rất khó xác định đúng. Đây chỉ có thể xem là những đường xu hướng tham khảo chứ không phải đường xu hướng chính thức.

Hình này thể hiện một Đường xu hướng được vẽ bằng cách xác định 2 điểm. Bạn có cảm thấy nó chơi vơi không? Tất nhiên nó vẫn là một Đường xu hướng nhưng nó chưa hoàn thiện. Bạn có thể vẽ như thế và chờ xem kết quả thế nào nhưng tin tôi đi, phần lớn là nó sẽ bị phá vỡ. Bật mí nè, để vẽ một Đường xu hướng chất lượng bạn cần tới 3 điểm. Đường xu hướng được hình thành bởi 3 điểm giá cao nhất mà tại đó giá đảo chiều hoặc thấp nhất đảo chiều mới được coi là Đường xu hướng chất lượng.

Biểu đồ phía trên là ví dụ điển hình của Đường xu hướng vẽ bằng 3 điểm Sử dụng tối thiểu 3 điểm, chúng ta xây dựng được một Đường xu hướng chất lượng thực sự để từ đó tiếp tục phân tích kỹ thuật. Khi bạn chỉ sử dụng hai điểm neo, thì nó vẫn chưa thực sự rõ ràng để phân tích tiếp.
Để vẽ đúng Trendline, nên sử dụng 3 điểm. Nó dễ dàng hơn nhiều và cho bạn một Đường xu hướng chất lượng tốt. Đừng đuổi theo giá mà hãy đánh dấu những gì bạn có thể thấy rõ trên biểu đồ!

Bạn xác định được càng nhiều điểm phù hợp để xây dựng Đường xu hướng thì Đường xu hướng đó càng đáng tin cậy.

Tổng kết đại ý về đường xu hướng

Phần lớn những hướng dẫn hiện nay khuyên bạn xác định hai điểm để vẽ một Đường xu hướng. Tuy nhiên khi bắt tay vào vẽ với 2 điểm bạn sẽ thấy rất lưỡng lự. Để giải quyết sự lưỡng lự này, bạn cần xác định 3 điểm cao hoặc thấp mà tại đó giá đảo chiều để vẽ được một Đường xu hướng chất lượng và đáng tin cậy.
 
Ebook về tài chính và Forex : https://bit.ly/2UECo7J

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Phân tích kĩ thuật : Bài 3 : Trendline - Đường xu hướng - Cách vẽ đường xu hướng

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02422 sec| 2006.352 kb