Thứ 7, 02/07/2022, 18:50 PM
x

Phân tích kỹ thuật: ICHIMOKU - công cụ toàn năng hiệu quả vô cùng cao (Phần 2 - nâng cao)

22/04/2022 - Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật: ICHIMOKU - công cụ toàn năng hiệu quả vô cùng cao (Phần 2 - nâng cao)
x
Ở bài viết trước, Moneyz.vn đã giới thiệu với các bạn phương pháp sử dụng ICHIMOKU cơ bản. Trong bài tiếp theo này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn Cách giao dịch toàn tập, nâng cao với hệ thống Ichimoku.

1. Giao dịch với tín hiệu giao cắt giữa Kijun-Sen và Tenkan-Sen

  Vị trí giữa 2 đường MA: MA nhanh (Tenkan-Sen) và MA chậm (Kijun-Sen) trên biểu đồ giá sẽ cung cấp cho trader các tín hiệu về xu hướng hiện tại của thị trường. Nếu Tenkan-Sen nằm trên Kijun-Sen đồng nghĩa với thị trường đang trong xu hướng tăng, ngược lại, nếu Tenkan-Sen nằm dưới Kijun-Sen thì thị trường đang trong xu hướng giảm.

Xem lại: Phân tích kỹ thuật: ICHIMOKU - công cụ toàn năng hiệu quả vô cùng cao (Phần 1 - cơ bản)

Khi 2 đường này cắt nhau sẽ cung cấp cho trader các tín hiệu vào lệnh, cụ thể:

 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên ? vào lệnh Buy.
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống ? vào lệnh Sell.

   Ở tình huống trên, nếu các bạn giao dịch với mọi tín hiệu giao cắt giữa Tenkan-Sen và Kijun-Sen thì sẽ có tất cả 4 lệnh Buy và 3 lệnh Sell, trong đó chỉ có lệnh Buy 1, Buy 2, Buy 3 và Sell 3 là hiệu quả, các lệnh còn lại bị thua lỗ hoặc lợi nhuận không đủ bù đắp chi phí giao dịch.

   Trên thực tế, sự giao cắt giữa 2 thành phần này của chỉ báo Ichimoku xảy ra rất thường xuyên và số lượng các tín hiệu sai cũng nhiều không kém. Chính vì thế, một trong những nguyên tắc mà các bạn, những trader mới nên tuân thủ theo nếu muốn hạn chế rủi ro trong cách giao dịch này chính là “chỉ nên giao dịch thuận xu hướng”. Nghĩa là, trong một xu hướng tăng, chỉ nên chờ Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên để vào lệnh Buy và ngược lại, trong xu hướng giảm, chỉ nên chờ đợi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống để vào lệnh Sell.

Kết hợp các tín hiệu củng cố xu hướng:

   Cách giao dịch với sự giao cắt giữa 2 đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen càng hiệu quả hơn nếu xuất hiện các tín hiệu củng cố xu hướng từ những thành phần khác của Ichimoku, cụ thể:

 • Xu hướng tăng được củng cố nếu Chikou-Span nằm trên đường giá (càng cách xa càng tốt) và giá nằm trên mây Kumo.
 • Xu hướng giảm được củng cố nếu Chikou-Span nằm dưới đường giá và giá nằm dưới mây Kumo.

   Vì vậy: lệnh Buy sẽ có xác suất thành công cao hơn nếu tại thời điểm Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên, điểm giao cắt nằm trên mây Kumo và Chikou-Span nằm trên đường giá. Tương tự, lệnh Sell sẽ hiệu quả hơn nếu tại thời điểm Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống, điểm giao cắt nằm dưới mây Kumo và Chikou-Span nằm dưới đường giá.

 • Lệnh Buy 1: mặc dù điểm giao cắt không nằm trên mây Kumo nhưng Chikou-Span nằm trên đường giá, xu hướng tăng được củng cố, lệnh Buy 1 hiệu quả.

 • Lệnh Buy 2: lệnh này thỏa mãn cả 2 tín hiệu củng cố xu hướng tăng, điểm giao cắt nằm trên mây Kumo và Chikou-Span nằm trên đường giá, mặc dù khoảng cách không xa.
 • Lệnh Sell 1: thứ nhất, lệnh này đang trái nguyên tắc thuận xu hướng, thứ hai, các tín hiệu củng cố xu hướng đều chống lại lệnh này: điểm giao cắt nằm trên Kumo và Chikou-Span cũng nằm trên đường giá.
 • Lệnh Buy 3: tất cả các điều kiện giao dịch đều ủng hộ cho vị thế này.

2. Giao dịch với tín hiệu giao cắt giữa đường Chikou-Span với đường giá

   Vị trí giữa Chikou-Span và đường giá cũng xác định xu hướng của thị trường. Khi 2 đường này cắt nhau sẽ cung cấp cho trader tín hiệu vào lệnh.

 • Chikou-Span cắt giá từ trên xuống ? vào lệnh Sell.
 • Chikou-Span cắt giá từ dưới lên ? vào lệnh Buy.

   Cũng tương tự, trên thực tế, tín hiệu giao cắt giữa Chikou-Span và đường giá xảy ra rất thường xuyên, các bạn cần kết hợp thêm các tín hiệu củng cố xu hướng để giao dịch được hiệu quả nhất.

   Ở thời điểm hiện tại, Chikou-Span vừa mới cắt đường giá từ dưới lên, vị trí của Chikou-Span lúc này cách khá xa giá, chứng tỏ thị trường đang trong xu hướng tăng, cộng với tín hiệu Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên, hơn nữa, mây Kumo đang nằm dưới giá, đây chính là cơ hội để các bạn có thể vào một lệnh Buy đẹp. Đặt stop loss dưới đáy của mây Kumo tương lai một vài pips.

Cùng theo dõi kết quả…

3. Giao dịch với các tín hiệu từ mây Kumo

 • Tín hiệu giao cắt giữa Senkou-Span A và Senkou-Span B

Tín hiệu này còn được gọi là tín hiệu đổi màu mây Kumo

 • Khi Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ dưới lên, mây Kumo đổi màu từ xám sang cam ? vào lệnh Buy.
 • Khi Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ trên xuống, mây Kumo đổi màu từ cam sang xám ? vào lệnh Sell.

Lưu ý: đây là tín hiệu được tạo ra từ mây Kumo tương lai (phần mây đi trước giá), không phải mây Kumo hiện tại, song song với đường giá.

Trong trường hợp này, có rất nhiều điều kiện thuận lợi để các bạn có thể vào một lệnh Buy đẹp.

 • Thứ nhất, tín hiệu giao dịch: mây Kumo tương lai đổi màu từ xám sang cam.
 • Thứ hai, Chikou-Span nằm trên đường giá ? xu hướng tăng, và nằm khá xa đường giá ? lực xu hướng mạnh.
 • Thứ ba, Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên ? tín hiệu vào lệnh Buy.

   Đường Senkou-Span B lúc này đi ngang khá dài, đây là mức hỗ trợ mạnh, các bạn có thể đặt stop loss của lệnh Buy tại đường dẫn B này.

Cùng theo dõi kết quả…

 • Tín hiệu giá breakout mây Kumo

   Giao dịch phá vỡ là một trong những cách giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất vì các bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp false breakout trong khi tất cả các điều kiện khác đều cho thấy sự phá vỡ một cách chắc chắn.

   Nếu chưa đủ kinh nghiệm giao dịch breakout trên thị trường, chúng tôi khuyên các bạn không nên áp dụng cách giao dịch này.

   Giá breakout mây Kumo khi nó đâm thủng mây, đóng cửa bên ngoài Kumo một cách rõ ràng và bắt đầu một xu hướng mới. Sẽ có trường hợp giá retest lại Kumo trước khi chính thức đi vào xu hướng mới nhưng cũng có lúc giá sẽ đâm thủng và đi lên/xuống thẳng mà không hề retest lại.

   Đa số các trader đều chờ đợi đợt retest lại của giá rồi mới chính thức vào lệnh, nhưng điều này có thể giảm lợi nhuận tiềm năng nếu giá không retest.

   Giao dịch breakout mây Kumo cũng cần thêm sự xác nhận của các tín hiệu củng cố xu hướng khác từ các thành phần còn lại của Ichimoku để xác suất giao dịch thành công cao hơn, hạn chế rủi ro hơn.

Cách giao dịch:

 • Nếu giá đâm thủng mây Kumo từ dưới lên và đóng cửa phía trên mây Kumo rõ ràng ? vào lệnh Buy.
 • Nếu giá đâm thủng mây Kumo từ trên xuống và đóng cửa phía dưới mây Kumo rõ ràng ? vào lệnh Sell.

   Ở vị trí số 1 trên hình, giá đã đâm thủng mây Kumo và đóng cửa phía dưới đám mây. Một điều dễ dàng nhận thấy là mây Kumo lúc này khá mỏng giá dễ dàng đâm thủng hơn.

Những tín hiệu khác đều hỗ trợ cho lệnh Sell trong trường hợp này:

 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống, tín hiệu vào lệnh Sell
 • Chikou-Span nằm dưới và cách xa đường giá ? xu hướng giảm được củng cố, lực xu hướng giảm mạnh.

   Tuy nhiên, trong tình huống này, giá đóng cửa bên dưới mây Kumo không được rõ ràng, nếu muốn chắc chắn hơn, các bạn có thể nên vào lệnh khi có sự xác nhận của cây nến tín hiệu (là một cây nến giảm ngay sau breakout bar), Ngay khi cây nến xác nhận đóng cửa thì vào lệnh Sell.

   Đường Senkou-Span B lúc này đóng vai trò như một mức kháng cự mạnh, các bạn có thể đặt stop loss cho lệnh Sell tại mức giá này.

Cùng xem xét một trường hợp khác:

   Khi giá đâm thủng Kumo lần đầu tiên, các tín hiệu khác đều ủng hộ cho một lệnh Buy đẹp. Tuy nhiên, giá đóng cửa trên đám mây không rõ ràng, hơn nữa, mây Kumo lúc này khá dày, việc tự tin cho rằng giá có thể breakout thành công là điều không nên.

   Các bạn có thể chờ đợi diễn biến tiếp theo của giá.

   Ngay sau đó, giá đã retest lại Kumo, sau đó đâm thủng và đóng cửa bên trên Kumo rõ ràng hơn lần đầu tiên. Lệnh Buy trong tình huống này có thể mang về cho các bạn lợi nhuận nhưng không đáng kể, tỷ lệ Risk:Reward không tốt. Đây có thể được xem như một đợt phá vỡ không thành công.

Tổng kết về hệ thống giao dịch hoàn chỉnh Ichimoku

   Với tất cả các tín hiệu giao dịch từ những thành phần độc lập của chỉ báo Ichimoku và sự kết hợp giữa các thành phần với nhau, chỉ báo Ichimoku có thể tự bản thân nó tạo nên một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh mà không cần thêm vào bất kỳ một công cụ, phương pháp nào khác.

   Kết hợp tất cả các tín hiệu đã trình bày ở phần trên lại với nhau, chúng ta có hệ thống giao dịch cụ thể như sau:

Lệnh Buy

 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên, điểm giao cắt nằm trên mây Kumo
 • Chikou-Span nằm trên và cách càng xa đường giá càng tốt
 • Mây Kumo đổi màu từ xám sang cam (Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ dưới lên)
 • Giá đâm thủng mây Kumo từ dưới lên một cách rõ ràng
 • Vào lệnh tại các điểm giao cắt (đối với giao dịch breakout Kumo thì vào lệnh tại giá đóng cửa của breakout bar), đặt stop loss tại các mức hỗ trợ quan trọng như: đáy của mây Kumo hoặc đường Senkou-Span B đi ngang.
 • Sử dụng các tín hiệu ngược lại để đóng lệnh hoặc kết hợp thêm các phương pháp khác như mô hình nến.

Lệnh Sell

 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống, điểm giao cắt nằm dưới mây Kumo
 • Chikou-Span nằm dưới và cách càng xa đường giá càng tốt
 • Mây Kumo đổi màu từ cam sang xám (Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ trên xuống)
 • Giá đâm thủng Kumo từ trên xuống một cách rõ ràng
 • Vào lệnh tại các điểm giao cắt (đối với giao dịch breakout Kumo thì vào lệnh tại giá đóng cửa của breakout bar), đặt stop loss tại các mức kháng cự quan trọng như đỉnh mây Kumo hoặc đường Senkou-Span B đi ngang.
 • Sử dụng các tín hiệu ngược lại để đóng lệnh hoặc kết hợp mô hình nến hoặc tỷ lệ Risk:Reward hợp lý…

   Hy vọng những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có được những kiến thức tổng quát nhất về Ichimoku, bước đầu làm quen và biết cách vận dụng công cụ này vào trong các giao dịch của mình.

Ichimoku có phải chén thánh?

   Tất nhiên câu trả lời là KHÔNG, và không có bất kỳ một indicator, một hệ thống giao dịch hay một phương pháp nào là chén thánh cả. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra chén thánh cho riêng mình bằng những sự trải nghiệm, luyện tập và học hỏi không ngừng. Ichimoku là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, bản thân nó đã vượt trội hơn rất nhiều so với đa số những indicators khác, đã có rất nhiều trader thành công với Ichimoku, và bạn cũng có thể là một trong số đó nếu tìm ra bí quyết riêng cho mình từ chỉ báo vô cùng đặc biệt này.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Xem thêm:

Hướng dẫn đầu tư Tiền điện tử Bitcoin/Altcoins cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn Mở tài khoản Sàn Binance mới nhất 2022 cho người mới

4 lời khuyên F0 về đầu tư tiền mã hóa

Tham gia các kênh của moneyz.vn để nhận các tin tức mới nhất và Hỗ trợ đầu tư:

Telegram: https://t.me/tintucCryptoMoneyz

Fanpage: https://www.facebook.com/Moneyz.vn


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Phân tích kỹ thuật: ICHIMOKU - công cụ toàn năng hiệu quả vô cùng cao (Phần 2 - nâng cao)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
x
x
x
x
0.06025 sec| 2115.453 kb
https://t.me/lephuongmoneyzhttps://t.me/lephuongmoneyz