Thứ 3, 15/06/2021, 01:31 AM
Hotline: 0981681080

Indicator : Tại sao chúng ta dùng sai, cách biến indicator thành công cụ giao dịch

26/04/2020 - EA - chỉ báo
Indicator : Tại sao chúng ta dùng sai, cách biến indicator thành công cụ giao dịch
x
Indicator là gì? Trong thị trường tài chính, Indicator là chỉ báo kỹ thuật dựa trên những tính toán về khối lượng, giá lịch sử hoặc những thông tin về những hợp đồng tương lai để dự đoán xu hướng của thị trường. Indicator là chỉ số phân tích kỹ thuật cơ bản trong thị trường tài chính và được biểu thị dưới dạng mô hình biểu đồ. Các chỉ báo Indicator được thể hiện trên các biểu đồ dữ liệu giá để thấy được tình trạng giá cả biến thiên như thế nào và để chỉ ra tình trạng quá mua (over bought) hay quá bán (cover sold) của thị trường

Indicator là gì? Trong thị trường tài chính, Indicator là chỉ báo kỹ thuật dựa trên những tính toán về khối lượng, giá lịch sử hoặc những thông tin về những hợp đồng tương lai để dự đoán xu hướng của thị trường. Indicator là chỉ số phân tích kỹ thuật cơ bản trong thị trường tài chính và được biểu thị dưới dạng mô hình biểu đồ. Các chỉ báo Indicator được thể hiện trên các biểu đồ dữ liệu giá để thấy được tình trạng giá cả biến thiên như thế nào và để chỉ ra tình trạng quá mua (over bought) hay quá bán (cover sold) của thị trường. Ứng dụng cua Indicator Tùy theo mục đích sử dụng mà chỉ báo Indicator được thiết kế khác nhau. Trên thị trường tài chính, hiện có các chỉ báo Indicator phổ biến sau:

Indicator là gì

Ảnh nguồn Internet

Chỉ báo Indicator để đo độ biến động giá: BB (Bollinger Bands), Standard Deviation,… Đây là công cụ hữu ích để nhà đầu tư quản lý rủi ro và giao dịch.

Indicator là gì

Ảnh nguồn Internet

Chỉ báo Indicator để xác định mức hỗ trợ và kháng cự: Fibonacci, Pivot Point...

​​Indicator là gì

Ảnh nguồn Internet

Chỉ báo Indicator để phân tích xu hướng: ADX (Average directional index), CCI (Commodity Channel Index), Moving Average (MA), Parabolic SAR, MACD, Trend line,… Chỉ báo Indicator là một công cụ để nhà đầu tư quan sát và đánh giá thị trường. Nhiều chỉ báo Indicator được các nhà đầu tư phát triển để giúp họ dự đoán xu hướng của thị trường tốt hơn. Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu Price action, là phương pháp yêu thích của các trader hiện này Nhiều trader khuyên anh em nên tránh xa các indicator. Họ đưa ra các nguyên nhân như:

  • Indicator chậm so với thị trường
  • Indicator cho anh em tín hiệu vào lệnh trễ
  • Indicator không thể dự báo thị trường sẽ đi đâu

Sai rồi, đó toàn là những nguỵ biện. Bài này sẽ cho anh em biết lý do thật sự mà trader vẫn sẽ mất tiền với Indicator. Và đương nhiên sẽ chỉ cho anh em biết cách tận dụng Indicator như 1 công cụ giao dịch cực kỳ mạnh mẽ, ĐÚNG CÁCH. indicator-traderviet4. Bài này chỉ mới phần 1 thôi nha anh em, cách các trader chuyên nghiệp sử dụng indicator sẽ được trình bày ở phần cuối bài Indicator : Vì sao lại thua với indicator ? Tất cả các trader khi mới tiếp xúc với Indicator đều không biết cái game này chơi thế nào. Họ chỉ đơn giản là tin rằng sự kết hợp của các chỉ báo màu mè đủ hình dạng này sẽ giúp họ kiếm được tiền. Và tất cả chỉ là ảo mộng. Anh em biết tại sao không? Indicator là kết quả của các công thức mà lấy giá làm nguồn dữ liệu đầu vào. Chúng lấy giá làm dữ liệu đầu vào, nên chúng chỉ cho anh em biết chuyện ĐÃ XẢY RA RỒI, tức là trong quá khứ. Giá tương lai đã có đâu mà tính toán? indicator-traderviet5. Như vậy khi sử dụng Indicator làm công cụ để vào lệnh, tức là anh em đã sử dụng SAI MỤC ĐÍCH ban đầu của nó. Indicator đâu có được sinh ra để dự đoán tương lai, nó chỉ phản ánh thực tại mà thôi. Indicator phải được sử dụng như 1 công cụ hỗ trợ quá trình vào lệnh, KHÔNG PHẢI là tín hiệu vào lệnh. Indicator - Anh em có mắc phải sai lầm này không? indicator-traderviet3. Hình trên cho thấy 3 chỉ báo - Indicator - gồm RSI, CCI và Stochastic đều cùng chỉ 1 hướng. Mạnh mẽ ghê! Cả 3 chỉ báo đều cùng cho 1 tín hiệu. Giá sẽ phải đảo chiều thôi. Đây là cách sai lầm trầm trọng để sử dụng các Indicator. Cả 3 chỉ báo này đều sử dụng gần như chung một công thức để tính ra giá trị của chúng, nên chúng cho tín hiệu giống nhau cũng phải thôi. Vậy sao phải kết hợp cả 3 cái lên 1 biểu đồ làm chi? Mỗi Indicator nên phục vụ 1 mục đích khác nhau, đừng bao giờ dùng 2 Indicator có chung 1 mục đích lên biểu đồ. Dưới đây là cơ bản các cách mà 1 trader chuyên nghiệp sử dụng Indicator để PHỤC VỤ công việc trading của họ: 1, Lọc nhiễu và các điều kiện thị trường thuận lợi; 2, Xác định các vùng giá trị; 3, Tính toán thời điểm vào lệnh; 4, Quản lý giao dịch sao khi vào. indicator-covid19-traderviet3. Indicator - Sử dụng Indicator để lọc nhiễu và điều kiện thị trườngTất cả các chiến lược tốt đều sẽ hoạt động tốt trong 1 vài điều kiện thị trường nhất định. Ngoài các điều kiện đó ra, chiến lược sẽ bị sai. Và đó là các lệnh thua lỗ xuất hiện. Như vậy có thể sử dụng Indicator để xác định xem thị trường có rơi vào các điều kiện thuận lợi cho hệ thống chưa, để mà vào. Indicator - Sử dụng Indicator để lọc điều kiện thị trường 1, Đường MA Đường MA là Indicator lọc xu hướng thị trường tốt nhất và đơn giản nhất. Anh em không cần sử dụng 1 chỉ báo khác chỉ để lọc xu hướng, chỉ cần Đường MA là đủ rồi. indicator-traderviet6. Sử dụng đường MA để lọc xu hướng thế nào thì đã có nhiều bài viết, anh em tham khảo bên dưới:

Hướng dẫn chọn thông số và loại đường MA chính xác theo nhu cầu

Chọn thông số và loại đường MA là vấn đề nhiều anh em gặp phải, vì tuỳ từng nhu cầu mà MA có thông số và thể loại khác nhau sẽ phù hợp hơn. Anh em...

2, ATR (Average True Range) Khi nhắc tới độ biến động của thị trường, anh em chỉ cần nghĩ ngay tới thằng ATR - chỉ báo đo độ biến động tốt nhất. Có thể xài Bollinger band để đo biến động, nhưng bị cái BB sẽ bao bọc quanh giá khiến ta phân tâm và khó phân tích Price Action của nến. Nếu hệ thống của anh em hoạt động tốt chỉ với thị trường biến động thấp, hãy chỉ vào lệnh khi ATR ở mức thấp như dưới đây: indicator-traderviet9. Indicator - Sử dụng Indicator để xác định vùng giá trị Vùng giá trị (value area) là gì? Đó là các vùng giá mà có khả năng lực mua và bán sẽ tăng mạnh tại đó. Ví dụ Price Action trader có thể sử dụng kháng cự, hỗ trợ, đường xu hướng, kênh giá... để xác định vùng giá trị. Và nếu anh em là 1 trader theo Indicator, hãy sử dụng Indicator, vì nó mạnh mẽ không thua gì đâu. 1, RSI (Relative Strength Index) RSI là chỉ báo động lượng đo lường trung bình tăng trưởng chia cho sụt giảm trong 1 giai đoạn thời gian. Cơ bản khi RSI cao thì thị trường đang có động lượng lớn (cả tăng hoặc giảm), và ngược lại. indicator-traderviet8. Điều này tức là khi RSI tăng từ dưới 30 lên trên, ta có 1 sự chuyển biến động lượng từ nhỏ sang lớn dần, đó chính là vị trí vào lệnh tốt. Lưu ý rằng cách sử dụng này chỉ áp dụng tốt nhất với cổ phiếu và các chỉ số chứng khoán. 2, Đường MA Lại gặp đường MA tiếp, công nhận có 1 cái đường đơn giản này thôi mà đa năng thật. đường MA là công cụ xác định vùng giá trị rất tốt. Trong 1 xu hướng tốt, giá hiếm khi chạm được vùng hỗ trợ trước đó (đặc biệt khi xu hướng quá mạnh), như vậy đường MA bám theo giá là vùng tốt nhất để canh vào lệnh. đường MA 50 là 1 đường tốt để tìm điểm vào lệnh thuận xu hướng. indicator-traderviet7. Trong 1 xu hướng mạnh, giá sẽ tìm về vùng giá trị của đường MA 20. Indicator - Sử dụng indicator để tính toán thời điểm vào lệnh Phần lớn các trader đều quen thuộc với thiết lập giao dịch của họ. Họ biết họ sẽ trade breakout, pin bar, inside bar, fakey, vv. Nhưng khi thời cơ đến để kích hoạt giao dịch, họ lại bị ngập ngừng bởi vì cái "hành động giá" trông không được thuyết phục cho lắm:

  • Có thể cây nến chưa đủ dài
  • Có thể cây nến chưa đóng cửa đủ mạnh
  • Có thể đuôi nến trên thì quá dài...

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Indicator : Tại sao chúng ta dùng sai, cách biến indicator thành công cụ giao dịch

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02714 sec| 2002.758 kb