Thứ 3, 15/06/2021, 02:13 AM
Hotline: 0981681080

Mô hình Đỉnh Kim Cương-Diamond Top

19/03/2021 - Chart Pattern
Mô hình Đỉnh Kim Cương-Diamond Top
x
Mô hình Đỉnh Kim Cương-Diamond Top

Mô hình Diamond Top là gì?

Đây là mô hình giá đảo chiều xuất hiện ở giai đoạn thị trường từ xu hướng tăng chuyển qua xu hướng giảm. Mô hình Diamond Top (Đỉnh Kim Cương) có hình dạng giống như 2 hình tam giác hợp lại với nhau tạo thành 1 mô hình giống như viên kim cương.

Mô hình Diamond Top được hình thành trong xu hướng tăng, ngược lại với nó thì mô hình Diamond Bottom (Đáy Kim Cương) chỉ hình thành khi thị trường giảm.Mô hình bao gồm một phần tam giác mở rộng khi phạm vi giá từ trái sang phải tăng dần độ cao và một phần tam giác thu hẹp có độ cao giá giảm dần. Diamond Top hoàn thiện khi giá phá vỡ vượt khỏi hình tứ giác.

Trước khi hình thành mô hình, thị trường bắt buộc đang ở xu hướng tăng, một sự phá vỡ giá lên trên khi giá vượt lên đường kháng cự đi xuống.

Mô hình Diamond Top có nhiều điểm khá giống với mô hình Head and Shoulders (Vai – Đầu – Vai) nên nhà giao dịch cần phải cẩn thận để không bị nhầm lẫn. 

Đặc điểm nhận dạng mô hình giá Diamond Top

Diamond Top là dấu hiệu nhận biết xu hướng đảo chiều trên biểu đồ. Do phạm vi di chuyển của giá bắt đầu bằng sự mở rộng sau đó thu hẹp lại nên hình dạng mô hình giống như một viên kim cương. Mô hình có 2 đường hỗ trợ bên dưới và 2 đường kháng cự bên trên kết hợp tạo nên mức đỉnh và mức đáy.

mô hình giá diamond top

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình giá Diamond Top

Hướng phá vỡ

Theo Bulkowski nghiên cứu vào năm 2005 thì mức phá vỡ xuống dưới của mô hình Diamond Top là 69% tổng thời gian. Phần lớn mô hình Diamond Top được hình thành sau một xu hướng tăng và điều này càng làm tăng khả năng phá vỡ xuống.

hướng phá vỡ mô hình diamond top

Trung bình mức tăng/giảm tối đa sau khi phá vỡ

Đối với sự phá vỡ lên trên ở mô hình Diamond Top thì trung bình phần trăm mức giá tối đa được dự đoán trước khi giá hồi 20% là 27%, khi phá vỡ xuống dưới thì là 21%.

Trung bình mức tăng giảm tối đa sau khi phá vỡ

Mục tiêu giá

Theo Kirkpatrick & Dahlquist khi giao dịch với mô hình Diamond Top: mục tiêu giá là khoảng cách giá chạy đến mô hình nhưng nếu sau khi phá vỡ giá chạy chậm thì nên đóng lệnh hoặc đặt stop loss.

Còn Bulkowski thì đưa ra công thức tính mục tiêu giá chính xác như sau:

  • Khi giá phá vỡ lên trên:

Giá phá vỡ + ((giá ở đỉnh cao nhất mô hình – giá ở đáy thấp nhất mô hình) x 69%)

  • Khi giá phá vỡ xuống dưới:

Giá phá vỡ – ((giá ở đỉnh cao nhất mô hình – giá ở đáy thấp nhất mô hình) x 76%)

Cách đặt lệnh

  • Vào lệnh: Đợi khi giá phá vỡ, vào lệnh SELL ở điểm bên phải của cạnh dưới dốc lên.
  • Stop loss: đặt ở đỉnh gần điểm vào lệnh nhất
  • Take profit: khoảng cách từ điểm breakout đến điểm chốt lời bằng với chiều cao của mô hình.

giao dịch với mô hình Diamond Top

Tuy mô hình Diamond Top không phổ biến như các loại mô hình giá đảo chiều khác nhưng hiệu quả giao dịch nó mang lại rất cao. Để tránh nhầm lẫn cũng như đảm bảo được lợi nhuận tối ưu, bạn nên xác định đúng đặc điểm mô hình trước khi bắt đầu giao dịch. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu mô hình Diamond Top là gì cũng như cách giao dịch với nó.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mô hình Đỉnh Kim Cương-Diamond Top

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.21406 sec| 1983.414 kb