Thứ 6, 12/08/2022, 01:24 AM
x

Solana Network là gì? Thông tin đầy đủ nhất về SOL và hệ sinh thái Solana

16/08/2021 - Kiến Thức Chung về Crypto
Solana Network là gì? Thông tin đầy đủ nhất về SOL và hệ sinh thái Solana
Solana là nền tảng blockchain hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh với hiệu suất cao. Solana có trụ sở tại San Francisco và được thành lập bởi các kỹ sư của Qualnumm, Intel… vào năm 2017.

Solana Network là gì?

Solana là một giao thức blockchain base-layer công khai được xây dựng cho mục đích tối ưu hoá cho khả năng mở rộng, không bị kiểm soát (permissionless), hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

Mục tiêu của nó là cung cấp nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApp) mà không cần thiết kế xung quanh các điểm nghẽn về hiệu suất.

Solana dự định sẽ làm nổi bật các giao dịch đặt lệnh tự động, thời gian thanh toán nhanh tính bằng giây, chi phí giao dịch thấp và hỗ trợ các ngôn ngữ hợp đồng thông minh tương thích LLVM.

Solana hoạt động giao thức Proof-of-Stake (PoS), cung cấp khả năng mở rộng mà vẫn có khả năng phân cấp hoặc bảo mật cao. Hiện tại, Solana có khả năng mở rộng lên đến 710,000 TPS (transactions per second) và thời gian khối 650ms. Phí giao dịch trên nền tảng Solana xếp hạng rẻ nhất, chỉ khoảng $0.00005.

Tại sao Solana ra đời?

Dự án Solana lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017 bởi người sáng lập Anatoly Yakovenko. Ông từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho Qualcomm. Anatoly còn là người rất am hiểu và hứng thú với các thuật toán nén khi còn hoạt động tại Dropbox.

Ngoài trong đội ngũ phát triển dự án còn phải kể đến Eric Williams Greg Fitzgerald. Một quy trình xử lý mới đã được họ đặt ra để xử lý các bất cập trên chuỗi khối của Bitcoin và Ethereum. 

Nhìn thấy rõ tiềm năng của Solana, những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Qualcomm, Google, Microsoft,.. Đều đang đứng sau hỗ trợ cho dư luận này. Một số quỹ đầu tư lớn như Foundation Capitan, CMCC Global, Multicoin Capital,.. Cũng đang chú ý theo dõi kỹ lộ trình phát triển của Solana.

Solana đối mặt trực diện với một trong những thách thức lớn nhất trong thế giới của các nền tảng blockchain – khả năng tăng quy mô hệ thống (scalability). Đây vốn luôn là trở ngại khiến tiền điện tử chưa thể được ứng dụng trên quy mô lớn. Với thông lượng giao dịch thấp, tiền điện tử không thể cạnh tranh hoàn toàn với các hệ thống thanh toán như Paypal hoặc Visa. Và đây là lý do tại sao Solana được phát triển. 

Cách vận hành của Solana Network?

Greg Fitzgerald, CTO của Solana và Eric Williams đã lên ý tưởng giải pháp cho vấn đề thông lượng trên cả blockchain Bitcoin và Ethereum. Họ đã hình dung ra một giao thức phân tán, cho phép khả năng mở rộng quy mô hệ thống nhưng vẫn không ảnh hưởng đến tính phi tập trung. 

Giải pháp chính có tên là Proof of History (PoH), bộ tính giờ thay thế cho thuật toán PoW trên hệ thống Bitcoin. Hệ thống PoH nhúng bản ghi lịch sử của các giao dịch blockchain để chứng minh rằng các giao dịch thực sự đã xảy ra trước khi chúng được đưa vào sổ cái phân tán. Điều này được thực hiện bởi thuật toán Verifiable Delay Function. Trên blockchain Solana, các giao dịch được đánh dấu thời gian giúp thiết lập chuỗi sự kiện đã diễn ra trước khi cập nhật trạng thái mới nhất của blockchain trên toàn mạng lưới.

Thông tin giao dịch được nhập vào các khối thông qua các hàm băm (hash) không thể thay đổi được. Các hàm băm này sau đó được sử dụng làm đầu vào cho giao dịch tiếp theo. Sau đó, các mục đã nhập này được đánh dấu thời gian để ghi lại trình tự thực tế của chúng để tiết kiệm thời gian phải xác thực lại từng hàm băm một.

Điều này cho phép Solana xử lý 50-65 000 giao dịch mỗi giây với giới hạn lý thuyết là hơn 70000 giao dịch mỗi giây (so với 7 TPS của Bitcoin và 15 TPS của Ethereum) trong mạng gigabit tiêu chuẩn và 28.4 triệu giao dịch/giây trong mạng gigabit 40. Trái ngược với các dự án tương tự khác như Polkadot và Ethereum 2.0 (sau khi nó được phát hành), Solana là một blockchain đơn chuỗi và không ủy quyền hoạt động cho các chuỗi đính kèm khác (lớp 2).

Với giải pháp kỹ thuật của mình, Solana hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps) tăng quy mô hệ thống. 

Sứ mệnh của Solana là hỗ trợ tất cả các ứng dụng blockchain đạt được hiệu suất cao và tăng trưởng mạnh, đồng thời dân chủ hóa hệ thống tài chính của thế giới. Solana hứa hẹn đem tới:

 • Khả năng mở rộng quy mô hệ thống: Solana có khả năng hỗ trợ hơn 50.000 giao dịch mỗi giây, đồng thời duy trì thời gian khối là 400 mili giây.
 • Phi tập trung hóa: Với việc sử dụng giao thức truyền khối Turbine, nền tảng có thể hỗ trợ hàng nghìn nút mạng trong khi vẫn hoạt động hiệu quả và có thể mở rộng.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí giao dịch trên mạng lưới Solana ước tính khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch.

Solana đã thu hút một số đơn vị đề xuất ứng dụng tiền điện tử bao gồm cả sàn giao dịch FTX. 

Các tính năng đặc biệt của Solana ?

Solana cung cấp 8 tính năng chính và đặc biệt. Những tính năng này giúp Solana tạo ra sự khác biệt giữa những nền tảng blockchain khác trong CryptoCurrency.

Proof of history (PoH)

Proof of History (PoH) là một nguồn mã hóa thời gian để xác minh thời gian và trình tự xảy ra giữa các sự kiện. PoH thực hiện việc đánh dấu thời gian giao dịch khi được thêm vào Solana Block. Một khối mới trên Solana được tạo sau mỗi 650 mili giây.

PoH là Verifiable Delay Function (VDF) hiểu nôm na là một tính năng trễ có thể xác nhận, yêu cầu một số bước tuần tự cụ thể để đánh giá, nhưng tạo ra một output duy nhất có thể được xác minh hiệu quả và công khai.

VDF này lấy một loạt dữ liệu (input) và đưa ra (output) có kích thước cố định. Bằng cách sử dụng hàm này trong một vòng lặp, lấy output trước đó làm input, các phần thông tin này cùng nhau đại diện cho cấu trúc dữ liệu cho biết lượng thời gian trôi qua.

Solana tuyên bố tạo ra một nguồn thời gian mã hoá không tín nhiệm (trustless) và an toàn được gọi là Proof of History.

Do đó, do thứ tự đáng tin cậy về mặt mật mã của các sự kiện được mã hóa trong blockchain, tất cả các node đều có thể nhận và tin cậy thứ tự của cấu trúc mà không cần phải xác minh lại hoặc chứng kiến trực tiếp. Điều này có thể làm giảm chi phí truyền tải và cung cấp khả năng tối ưu hóa cao.

Cơ chế đồng thuận Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT) là cơ chế đồng thuận mà Solana sử dụng POH làm đồng hồ trước đồng thuận để giảm chi phí. Sau khi ⅔ người xác thực đã bỏ phiếu cho một số thứ tự sự kiện, Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nó được chuẩn hóa và không thể khôi phục lại.

Mainnet Solana dự định vận hành theo delegated Proof-of-Stake (dPoS), token holder có thể tham gia vào quá trình sản xuất block và kiếm phần thưởng bằng stake token và trở thành một validator.

Turbine

Với các nền tảng khác, khi số lượng Node tăng lên sẽ làm tăng thời gian truyền tải dữ liệu. Turbine là phương thức truyền tải dữ liệu sinh ra để giải quyết vấn đề này.

Turbine sẽ chia nhỏ các thông tin thành nhiều phần nhỏ, chuyển giao thông tin cho các vùng lân cận (Neighborhood). Các Neighborhood tiếp tục nhận và truyền dữ liệu đến các Neighborhood tiếp theo.

Nếu mỗi neighborhood có 200 nodes, thì một mạng lưới 3 cấp bắt đầu với một leader duy nhất từ đầu có thể đạt tới 40.000 validators trong 2 bước.

Gulf Stream

Đối với mỗi quy trình sản xuất block, các network leader tiếp theo cũng sẽ được xác định tùy theo stakes của họ. Clients và validators có thể chuyển tiếp các giao dịch đến leader dự kiến trước thời hạn.

Điều này cho phép validators thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi leaders nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ đối với validators từ pool giao dịch chưa được xử lý.

Sealevel

Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch song song (hyper-parallelized) được thiết kế để mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD. So với các blockchains khác đều xử lý đơn luồng thì Solana là chuỗi duy nhất hỗ trợ thực hiện giao dịch song song.

Sealevel có thể tìm tất cả các giao dịch không chồng chéo xảy ra trong một block và thực hiện chúng song song đồng thời tối ưu hóa cách đọc và ghi trạng thái được sắp xếp trên một dãy RAID 0 SSD.

Sealevel là VM sắp xếp lịch giao dịch, nó không thực hiện các giao dịch trong VM. Thay vào đó, Sealevel xử lý các giao dịch được thực thi trên phần cứng bằng cách sử dụng mã bytecode gọi là Berkeley Packet Filter (BPF). Nó được thiết kế cho các bộ lọc gói hiệu suất cao, có thể xử lý 60 triệu packets/giây trên mạng 40 gigabit trong một thiết bị chuyển mạch duy nhất.

Pipeline

Pepeling trong Solana là quá trình xử lý giao dịch gọi là The Transaction Processing Unit (TPU). Quá trình này đảm bảo tất cả các phần của phần cứng luôn hoạt động hiệu quả.

Trên Solana network, Transaction Processing Unit (TPU) hiểu đơn giản là bộ xử lý giao dịch tiến hành thông qua việc tìm nạp dữ liệu tại kernel, xác minh chữ ký tại GPU, banking ở CPU level và các ghi chép ở phần kernel.

Vào thời điểm TPU bắt đầu gửi các block tới các validators, nó đã được tìm nạp trong các gói tiếptheo, xác minh chữ ký và bắt đầu gửi tokens.

Cloudbreak

Cloudbreak là bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang. Nó được thiết kế để tối ưu hóa khả năng đọc và ghi đồng thời. Mỗi ổ đĩa bổ sung thêm vào dung lượng lưu trữ có sẵn cho các chương trình on-chain, đồng thời tăng số lượng đọc và ghi nhớ đồng thời chương trình có thể thực hiện

Archiver

Trên Solana, việc lưu trữ dữ liệu được giảm tải từ validators đến mạng lưới của các Nodes được gọi là trình lưu trữ (Archivers). Trình lưu trữ không tham gia vào việc đồng thuận.

Điểm lợi và hạn chế của Solana?

Ưu điểm :

Solana được phát triển định hướng tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, nó là một dự án mã nguồn mở được xây dựng trên toàn cầu mang tới khả năng mở rộng mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật. Đi cùng với đó là một số ưu điểm:

• Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: bạn có thể phát triển Solana bằng các ngôn ngữ C, C++, Rust, Move, tích hợp máy chủ ảo linh hoạt.

•  Tốc độ giao dịch và tạo khối cực nhanh.

•  Không lo ngại về vấn đề mở rộng của blockchain.

•  Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

Solana đáp ứng tất cả các yêu cầu về khả năng mở rộng cao, độ trễ thấp, phí thấp, giải pháp quy mô rõ ràng. Có độ phức tạp của ứng dụng/sharding/layer-2 ở mức tối thiểu… và thật sự Solana đang đáp ứng tiêu chí đó :

•  Khả năng mở rộng cao: Solana hiện hỗ trợ hơn 50,000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời duy trì thời gian khối là 400 mili giây mà không cần các giải pháp phức tạp như sharding hoặc layer 2.

• Độ trễ thấp: ~ 1 giây.

•  Phí thấp: Ước tính 10 đô la cho 1 triệu giao dịch. Nhờ sử dụng thuật toán PoS, phí giao dich của Solana chỉ 0.00001$

•  Rust là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move).

Hạn chế

•   Solana (SOL) được niêm yết và được quan tâm lại không phải đến từ yếu tố nền tảng họ xây dựng, mà là tâm lý FOMO chủ yếu của đám đông nhà đầu tư mới.

•   Nhà đầu tư chỉ mong giá tăng nhanh trong khoảng thời gian vài tháng để “xả” chứ không muốn gắn bó lâu dài với dự án.

Solana Coin ( SOL ) là gì?

Solana ( SOL ) là Navite Token của nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao Solana.

SOL có những mục đích sử dụng đặc trưng của một nền tảng blockchain như :

 • Fees: SOL sẽ được sử dụng để thanh toán các phí trong mạng lưới blockchain của Solana như transactions fee, smart contract fee…
 • Rewards: SOL được dùng làm phần thưởng cho các Stakers/Nodes nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới.
 • Governance: SOL sẽ được dùng để voting quản trị trong tương lai.

Thông tin cơ bản về đồng Solana (SOL) ?

Thông tin cơ bản về đồng Solana (SOL)

 

Nhà đầu tư cá nhân và tổ chức

Cá nhân

 • Lyndon Rive – Đồng sáng lập và tổng giám đốc điều hanh SolarCity
 • Kenvin Rose – Nhà đầu tư công nghệ và chuỗi các dự án khởi nghiệp

Tổ chức

 • Passport Capital
 • Multicoin Capital
 • Reciprocal Ventures
 • Blockchange Ventures
 • NEO Global Capital
 • Block Tower Capital
 • Foundation capital
 • Slows Ventures
 • Distributed Global

Nhà đầu tư dự án

Ví lưu trữ Solana (SOL)

Ví web

 • SolFlare

SolFlare.com là một ví web không giám sát do cộng đồng tạo ra, được xây dựng dành riêng cho Solana. SolFlare hỗ trợ việc tạo và quản lý tài khoản cổ phần, đồng thời cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận bất kỳ Mã SPL nào.

 • Sollet

sollet.io là một ví web không giám sát được tạo bởi nhóm Project Serum. Sollet.io có thể được sử dụng để gửi và nhận SOL và bất kỳ token SPL nào.

 • MathWallet

MathWallet hỗ trợ địa chỉ ví để gửi và nhận token SOL và SPL thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và giao diện ví web.

Lưu ý: Ứng dụng MathWallet iOS và Android chưa hỗ trợ SOL.

Ví Mobile

 • Trust Wallet

Trust Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL.

Lưu ý: Trust Wallet không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.

 • Coin98 Wallet

Coin98 Wallet là một ứng dụng có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL.

Lưu ý: Ví Coin98 không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.

Mua bán solana ở đâu

Solana được đánh giá cao nên được list lên rất nhiều sàn lớn, ví dụ như: Binance, OKEx, Hoo, Bitmax, MXC, Bithumb Global, Gate.io,Huobi Global…

Lợi thế cạnh tranh và ưu điểm

Tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.

Phí giao dịch rẻ.

Nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.

 Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình.

Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.

 Dễ dàng mở rộng.

Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất(như Bitcoin hay Ethereum).

Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.

Tương lai của Solana, có nên đầu tư SOL không?

Solana là một trong những dự án blockchain đáng chú ý nhất trong năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại năm 2021 với sự tăng trưởng chóng mặt của Solana. Đây được xem là nền tảng Blockchain với giải pháp mở rộng cực kỳ thành công cho đến thời điểm hiện tại. Tốc độ tăng trưởng và phát triển Solana có thể cạnh tranh với Binance Smart Chain về hệ sinh thái trong thời gian tới. Tuy ra đời không lâu nhưng số lượng dự án chạy trên blockchain của Solana tăng lên chóng mặt đã chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ của Solana. 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Solana Network là gì? Thông tin đầy đủ nhất về SOL và hệ sinh thái Solana

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
x
x
0.14472 sec| 2106.195 kb
https://t.me/lephuongmoneyzhttps://t.me/lephuongmoneyz