Thứ 6, 12/08/2022, 01:28 AM
x

Điều gì xảy ra nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng ví tiền điện tử phần cứng của mình?

15/06/2022 - Kiến Thức Chung về Crypto
Điều gì xảy ra nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng ví tiền điện tử phần cứng của mình?
Theo các giám đốc điều hành tại Ledger và Trezor, sự an toàn của cụm từ khôi phục quan trọng hơn việc giữ an toàn cho ví phần cứng.

   Ví tiền điện tử phần cứng được biết đến với việc cấp cho người dùng  toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của họ và cung cấp bảo mật hơn, nhưng những ví như vậy dễ gặp rủi ro như trộm cắp, phá hủy hoặc mất mát.

   Điều đó có nghĩa là tất cả Bitcoin ( BTC ) của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn nếu ví phần cứng của bạn bị mất, bị đốt cháy hoặc bị đánh cắp? Không có gì.

   Có một số tùy chọn để khôi phục tiền điện tử cho những người đã mất quyền truy cập vào ví phần cứng của họ. Yêu cầu duy nhất để khôi phục tài sản tiền điện tử, trong trường hợp đó, sẽ là duy trì quyền truy cập vào các khóa riêng tư.

   Khóa cá nhân là một chuỗi mật mã gồm các chữ cái và số cho phép người dùng truy cập vào tài sản tiền điện tử cũng như hoàn thành các giao dịch và nhận tiền điện tử.

   Hầu hết các ví tiền điện tử thường cung cấp khóa cá nhân ở dạng ghi nhớ của cụm từ khôi phục, chứa một bản sao lưu có thể đọc được cho phép người dùng khôi phục khóa cá nhân. Biểu mẫu ghi nhớ thường được kích hoạt thông qua BIP39, tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng để tạo các cụm từ hạt giống cho ví tiền điện tử.

   Còn được gọi là cụm từ hạt giống, cụm từ khôi phục BIP39 về cơ bản là một mật khẩu bao gồm 12 hoặc 24 từ ngẫu nhiên được sử dụng để khôi phục ví tiền điện tử. Các nền tảng ví tiền điện tử thường tạo ra một cụm từ hạt giống ngay khi bắt đầu thiết lập ví, hướng dẫn người dùng viết nó ra giấy.

Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn

   Theo các giám đốc điều hành tại các công ty ví tiền điện tử phần cứng lớn Ledger và Trezor, sự an toàn của cụm từ khôi phục quan trọng hơn việc giữ an toàn cho ví phần cứng.

   Giữ an toàn cho khóa cá nhân là một nguyên tắc chỉ đạo cho cộng đồng tiền điện tử, được thể hiện trong câu: “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn”. Nguyên tắc có nghĩa là người dùng không thực sự kiểm soát tiền của họ nếu họ không sở hữu khóa riêng của mình.

   Cả hai ví Ledger và Trezor đều cho phép người dùng khôi phục quyền truy cập vào ví của họ thông qua một cụm từ hạt giống bằng cách sử dụng một ví phần cứng khác.

   “Một người dùng có thể khôi phục ví và tiền của họ trên bất kỳ ví Ledger mới nào khác. Ngoài ra, họ cũng có thể khôi phục trên Trezor, SafePal hoặc một thiết bị ví phần cứng khác, ”Giám đốc công nghệ Charles Guillemet của Ledger nói với Cointelegraph.

   Người dùng cũng có thể chuyển sang ví phần mềm để truy cập tiền của họ trong trường hợp ví phần cứng bị mất, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy. Giám đốc an ninh thông tin Jan Andraščík của Trezor cho biết: “Nếu bạn bị mất Trezor nhưng vẫn có hạt giống phục hồi, bạn có thể lấy lại tiền của mình thông qua nhiều ví phần cứng và ví phần mềm.

   Theo các giám đốc điều hành của Ledger và Trezor, danh sách các ví phần mềm tương thích bao gồm các nền tảng như Electrum, Exodus, MetaMask, Samourai, Wasabi, Spot và các nền tảng khác.

Đe doạ đối với một cụm từ dự phòng

   Vì sự an toàn của cụm từ khôi phục là ưu tiên hàng đầu trong việc duy trì quyền truy cập vào ví tiền điện tử, nên người ta có thể tự hỏi làm thế nào để bảo vệ cụm từ hạt giống tốt nhất. 

   “Bảo tồn hạt giống là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong bảo mật Bitcoin,” Andraščík nói với Cointelegraph. Ông chỉ ra ba mối đe dọa chính khi nói đến mật khẩu BIP39: những mối đe dọa do chính người dùng gây ra, bất kỳ loại thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc hành vi trộm cắp.

   Mất giai đoạn khôi phục là rất phổ biến: Người dùng ví có thể vô tình ném nó ra ngoài hoặc chỉ không hiểu tầm quan trọng của nó ngay từ khi bắt đầu thiết lập ví.

   Người dùng cũng có thể chọn sai vị trí để giữ cụm từ khôi phục của họ, với một sai lầm phổ biến là chỉ cần đặt cụm từ trực tuyến. Người dùng ví tiền điện tử không bao giờ nên số hóa các cụm từ hạt giống của họ để tránh các sự kiện đáng tiếc như bị hack, Guillemet của Ledger cho biết thêm:

“Điều tối quan trọng đối với người dùng là bảo mật cụm từ khôi phục. Nó nên được lưu trữ ở một nơi an toàn và không nên số hóa - nói cách khác, không đưa các từ của bạn vào email hoặc tệp văn bản và không chụp ảnh ”.

   Do đó, hầu hết các ví tiền điện tử khuyến nghị người dùng của họ chỉ cần viết cụm từ hạt giống ra một mảnh giấy và cất giữ nó ở một nơi an toàn.

Mẹo để bảo vệ cụm từ khôi phục

   Để đảm bảo sự bảo vệ đáng tin cậy cho cụm từ khôi phục, người ta có thể đi xa hơn là chỉ viết nó ra giấy.

   Giám đốc điều hành của Ledger và Trezor đưa ra một số khuyến nghị cho người dùng ví tiền điện tử để tăng cường bảo vệ các cụm từ hạt giống của họ, bao gồm cả việc sử dụng viên nang lưu trữ chống cháy hoặc tấm thép để khắc cụm từ khôi phục.

   Các phương pháp phức tạp khác để bảo vệ một cụm từ hạt giống cũng bao gồm phân phối bản sao lưu giữa một số nhóm người và các địa điểm như gia đình, két an toàn ở ngân hàng hoặc một điểm bí mật trong vườn. Một phương pháp như vậy được gọi là Shamir Backup, cho phép người dùng phân phối khóa cá nhân của họ thành nhiều phần, cùng nhau, cần thiết để khôi phục ví.

   Trong khi các nhà cung cấp ví phần cứng cố gắng hết sức để giúp người dùng khôi phục tài sản của họ trong trường hợp họ bị mất ví, họ vẫn không thể làm gì nhiều khi mất cụm từ khôi phục.

   Đó là bởi vì khóa riêng tư được thiết kế để chỉ được giữ bởi người dùng ví phi công nghiệp, Andraščík của Trezor cho biết. Ông lưu ý rằng nguyên tắc không theo thời gian và các tác động bảo mật của nó hoàn toàn chống lại ý tưởng có một số loại "dự phòng", nói thêm:

“Nếu bất kỳ ai có cơ hội lấy lại Bitcoin của bạn, điều đó có nghĩa là họ có quyền truy cập vào Bitcoin của bạn và bạn cần tin tưởng rằng những người này sẽ luôn đối xử với bạn bằng thiện chí. Chúng tôi đang loại bỏ nhu cầu tin tưởng, và đúng hơn, chúng tôi khuyến khích họ xác minh ”.

   “Ledger cũng đang làm việc để cải thiện trải nghiệm người dùng nói chung, loại bỏ những điểm khó khăn mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Điều đó nói rằng, quyền tự quản lý vẫn là DNA của blockchain và DNA của Ledger. Người dùng luôn ở trong tầm kiểm soát, ”Guillemet tuyên bố.

Xem thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản sàn Kucoin mới nhất 2022

Hướng dẫn đầu tư Tiền điện tử Bitcoin/Altcoins cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn Mở tài khoản Sàn Binance mới nhất 2022 cho người mới

4 lời khuyên F0 về đầu tư tiền mã hóa

Tham gia các kênh của moneyz.vn để nhận các tin tức mới nhất và Hỗ trợ đầu tư:

Telegram: https://t.me/tintucCryptoMoneyz

Fanpage: https://www.facebook.com/Moneyz.vn


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Điều gì xảy ra nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng ví tiền điện tử phần cứng của mình?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
x
x
0.06455 sec| 2082.117 kb
https://t.me/lephuongmoneyzhttps://t.me/lephuongmoneyz