Thứ 6, 24/09/2021, 22:05 PM
Hotline: 0981681080

Liquidity là gì ? Cách tính LP token

15/03/2021 - Bắt đầu
Liquidity là gì ? Cách tính LP token
x
Liquidity hay còn gọi là tính thanh khoản thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) gây tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó.

1. Liquidity là gì?

Thanh khoản (Liquidity) để chỉ mức độ mà một đồng coin hay token bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của nó. Một đồng coin hay token có tính thanh khoản cao là nó phải được sẵn sàng giao dịch tại tất cả các thị trường trên thế giới với giá ổn định (không bị trượt giá nhiều). Ngược lại, những đồng coin hay token có tính thanh khoản kém thì thường việc mua bán rất khó phải chờ lâu và bị tượt giá nhiều.

2. Bản chất của Liquidity

Thật ra, bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ mua bán và mức giá có thể mua bán.

Với đồng coin có thanh khoản tốt, sự đánh đổi này sẽ rất thấp. Khi người dùng thực hiện mua hoặc bán nhanh với khối lượng lớn sẽ không khiến giá của đồng coin đó bị ảnh hưởng nhiều. Và ngược lại, sự đánh đổi này sẽ cao hơn với những đồng coin có tính thanh khoản kém.

3. Tầm quan trọng của Liquidity

Trước khi đầu tư trong bất kỳ thị trường nào, thanh khoản luôn là một vấn đề rất quan trọng và luôn được nhà đầu tư xem xét rất kỹ.

Đặc biệt, trong thị trường tiền điện tử, vì Liquidity gây ảnh hưởng lên giá dẫn đến có sự chênh lệch giữa lợi nhuận dự kiến và lợi nhuận thực tế của loại tiền điện tử đó.

4. Cách kiểm tra Liquidity của các đồng coin

Tính thanh khoản là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch. Vì nó thể hiện mức độ dễ dàng mua/bán, vào/ra một đồng coin bất kỳ nào đó.

Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, người dùng cần kiểm tra mức độ thanh khoản của đồng coin đấy bằng cách kiểm tra 3 yếu tố sau:

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.

Độ sâu của Order Book.

Độ chênh lệch giữa giá bid-ask.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ

Người dùng có thể sử dụng Coinmarketcap hoặc CoinGecko để kiểm tra khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua của đồng coin mà mình muốn giao dịch.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

- Khối lượng giao dịch

- Các sàn giao dịch tiền điện tử

- Sự chấp thuận

- Quy định

6. Tại sao cần tránh chọn những đồng tiền có tính thanh khoản thấp?

Vì sao khi lựa chọn đầu tư tiền điện tử nên tránh các loại có thanh khoản thấp? Khi mua tiền điện tử có thanh khoản thấp thì mỗi khi chúng ta bán ra rất khó khăn vì lượng người mua hầu như không có. Giá coin có thể đôi khi sẽ tăng nhưng thanh khoản kém thì chúng ta không thể chốt lời được. Vậy có lời cũng như không và không thể thu hồi tiền lại được. Nhưng khi coin giảm sẽ rất thảm vig thanh khoản khi giảm còn tệ hơn nữa và hầu như bán ra không được và giá trị tài sản của mình cứ ngày một hao mòn đi.

Đặc biệt, trong thị trường mới nổi tiền điện tử, thanh khoản luôn là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà đầu tư sở hữu vốn lớn muốn vào thị trường.

Vì Liquidity gây ảnh hưởng lên giá dẫn đến có sự chênh lệch giữa lợi nhuận dự kiến và lợi nhuận thực tế của loại tiền điện tử đó.

Giả sử, anh em đang cầm một số lượng lớn token B và đang lãi 30%. Bây giờ, anh em muốn bán token B ra thật nhanh chóng để thu 30% lợi nhuận đó. Nhưng không may, token B đang có thanh khoản rất kém.

Nếu anh em chấp nhận thanh khoản sẽ mất khoảng 50% giá trị tức từ lãi 30% anh em sẽ bị lỗ 35%.

Trong trường hợp anh em muốn bán ra mà vẫn giữ được lợi nhuận 30% thì cần phải tốn nhiều thời gian hơn để bán ra ở mức giá đó.

Tuy nhiên, thị trường đâu chỉ có mỗi mình anh em giao dịch. Nếu anh em không bán sẽ có người khác chấp nhận bán và khiến cho giá giảm xuống rất nhanh.

Vì thế, việc lựa chọn đồng coin mang tính thanh khoản cao luôn là lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư vốn lớn.

Cách kiểm tra Liquidity của các đồng coin

Như mình đã đề cập ở trên, anh em cũng hiểu rõ rằng tính thanh khoản là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch. Vì nó thể hiện mức độ dễ dàng mua/bán, vào/ra một đồng coin bất kỳ nào đó.

Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, anh em cần kiểm tra mức độ thanh khoản của đồng coin đấy bằng cách kiểm tra 3 yếu tố sau:

  • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.
  • Độ sâu của Order Book.
  • Độ chênh lệch giữa giá bid-ask.

Order Book Depth

Sau khi chọn được một sàn có volume giao dịch thật, anh em phải kiểm tra độ sâu của Order Book trên sàn giao dịch của đồng coin ấy.

Điều này giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng anh em mong muốn.

Ví dụ:

Anh em muốn bán 100 ngàn đồng A ở mức giá 0,1$ và Buy Order Book Depth của đồng A thể hiện rằng ở mức giá 0,1$ chỉ có 40 ngàn đồng A và ở giá 0,09$ có thêm 60 ngàn A nữa.

Từ đó anh em tự ước lượng được độ chênh lệch nếu đánh đổi thanh khoản với tốc độ giao dịch.

Bid-Ask Spread

Bid-Ask Spread thể hiện sự chênh lệch giữa lệnh mua và lệnh bán gần nhất thể hiện ở order book.

Nếu Bid-Ask Spread càng cao thể hiện độ thanh khoản của đồng coin đó rất thấp và ngược lại.

Ví dụ:

Ở đây là Bid-Ask price của đồng DOGE/PAX trên sàn Binance.

Anh em có thể thấy lệnh mua gần nhất của DOGE là 0,0025293 PAX và lệnh bán gần nhất là 0,0026798 PAX.

Vậy nếu anh em thực hiện lệnh mua DOGE tức là mua ở giá 0,0026798 PAX và chỉ có thể bán ra ở giá 0,0025293 PAX. Như vậy anh em đã lỗ ~6%.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Liquidity là gì ? Cách tính LP token

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05586 sec| 2024.063 kb