Thứ 3, 15/06/2021, 02:14 AM
Hotline: 0981681080

Các loại ví trữ tiền điện tử - Ví nóng - Ví lạnh - Cách sử dụng ví lạnh trữ coin an toàn

15/04/2020 - Bắt đầu
Các loại ví trữ tiền điện tử - Ví nóng - Ví lạnh - Cách sử dụng ví lạnh trữ coin an toàn
x
Việc lưu trữ tiền điện tử như Bitcoin hay Ether,… một cách an toàn quan trọng hơn bao giờ hết. Có nhiều giải pháp dành cho người dùng để đạt được mục tiêu an toàn này. Để minh họa khái niệm chung về ví tiền nóng và ví tiền lạnh, người ta phải hiểu đó là hai giải pháp khác nhau về cách thức quản lý tài sản của bạn.
Việc lưu trữ tiền điện tử như Bitcoin hay Ether,… một cách an toàn quan trọng hơn bao giờ hết. Có nhiều giải pháp dành cho người dùng để đạt được mục tiêu an toàn này.
Để minh họa khái niệm chung về ví tiền nóng và ví tiền lạnh, người ta phải hiểu đó là hai giải pháp khác nhau về cách thức quản lý tài sản của bạn.

Không chỉ những người mới bắt đầu quan tâm tới tiền điện tử mà cả những người đã sử dụng tiền điện tử lâu năm luôn muốn tìm cho mình một nơi lưu trữ tiền điện tử bảo mật an toàn tuyệt đối
Tuy nhiên hiện nay có nhiều bạn đang cảm thấy bỡ ngỡ khi mà có nhiều loại thuật ngữ ví tiền điện tử khác nhau. Và cảm thấy khó phân biệt ví này với ví kia. Và không biết nên dùng loại ví như thế nào cho an toàn?
Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, mình và các bạn sẽ cùng nhau tường minh thuật ngữ cũng như hiểu rõ ví điện tử mà chúng ta đang sử dụng là ví gì?
Đồng thời giới thiệu với các bạn 2 giải pháp ví nóng/ví lạnh cùng với 4 loại ví tiền điên tử (ví Online+ví phần mềm+ví giấy+ví cứng) và cách chúng ta nên lưu trữ tiền điện tử như thế nào?

Các thuật ngữ và phân loại ví tiền điện tử

2 giải pháp ví nóng và ví lạnh

Ví tiền nóng là địa chỉ ví mà người dùng có thể chi tiêu tiền điện tử từ bất kỳ thời điểm nào và hầu như bạn luôn luôn phải kết nối với Internet để có thể duy trì kết nối với mạng bitcoin.
Mặt khác, ví lạnh thì lại ngược lại, khi sử dụng ví lạnh bạn không có dự định sử dụng các khoản chi tiêu thường xuyên, nhưng bạn vẫn có thể nhận được tiền từ người khác bất kỳ lúc nào. Ví tiền lạnh sẽ không kết nối với Internet một cách trực tiếp, vì nó được sử dụng để lưu trữ bitcoin ngoại tuyến. Nếu không có kết nối giữa ví lạnh và internet, tin tặc không thể ăn cắp tiền từ ví của bạn được.

Nên lựa chọn giải pháp ví trữ nóng hay ví trữ lạnh?

4 loại hình lưu trữ tiền điện tử hiện nay

Ví Online một dạng ví trữ nóng

Ví Online là một loại ví tiền điện tử thông dụng nhất hiện nay mà bạn có thể lưu trữ tiền thông qua dịch vụ Website trung gian uy tín cao như Sàn giao dịch mua bán tiền điện tử (Poloniex, Bittrex , Btc-e, Cex, Bitfinex, Kraken, …) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví (Coinbase, Blockchain.info)
Lợi ích của Ví Online là khá tiện lợi sử dụng và nhanh chóng thực hiện giao dịch
Nhược điểm của ví Online là có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc mã độc có thể lưu được thông tin tài khoản ví của bạn
Việc lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử của bạn trong ví nóng hay ví Online là thiếu bảo mật và an toàn ở mức độ không cao
Nếu bạn có một tài khoản Coinbase hay Blockchain.info, thì đây cũng được coi là một ví tiền nóng. Nếu Coinbase hay Blockchain.info bị tấn công, bạn có thể bị mất tiền. Bạn nên giữ một lượng tiền nhỏ trong Coinbase hoặc Blockchain.info. Mình đánh giá rất cao về Coinbase sau sáu tháng sử dụng nó, mình cũng không chưa gặp bất kỳ vấn đề. Nhưng việc giữ một lượng tiền lớn ở Coinbase hay Blockchain.info có lẽ không phải là một ý tưởng hay. Đối với khách hàng Mỹ, Coinbase thực sự hữu ích, mặc dù mức phí của nó hơi cao. Coinbase là ví tiền lý tưởng cho những người mới bắt đầu vì trang web và ứng dụng của họ được thiết kế rất tốt và rất dễ sử dụng.

Ví phần mềm một dạng ví trữ  nóng (Software Wallet)

Ví phần mềm là một loại ví nóng sử dụng các ứng dụng quản lý ví tiền của bạn mà có thể được tải và cài đặt trên máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Có rất nhiều loại ví như thế này.

Đối với loại ví này, các ứng dụng sẽ không lưu trữ các thống tin khóa bí mật cá nhân của bạn trên các máy chủ và do đó, tiền của bạn nằm dưới sự kiểm soát của bạn chứ không phải của người khác.
Có nhiều ví phần mềm khác nhau để lựa chọn và có nhiều điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn một cái như ví mềm cài trên Desktop (Exodus.co, bitcoin.org, multibit.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (như Blockchain, Bitcoin wallet, Mycelium, Xapo,…)
Trong các ví phần mềm thì mình thích dùng Exodus là vì nó dễ sử dụng và được tích hợp với Shapeshift. Bởi vì sự tích hợp Shapeshift này, mình không cần đi đến một cuộc trao đổi bên ngoài như Bittrex hay Poloniex để thực hiện giao dịch. Mình có thể làm điều đó trong Exodus.
Nhược điểm của ví mềm đó là máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hư hỏng thì bạn cũng sẽ vẫy tay chào tạm biệt thân ái với tài sản tiền điện tử của mình

Ví giấy một dạng ví trữ lạnh (Paper Wallet)

Ví giấy chỉ đơn giản nó là một tờ giấy hoặc 1 tài liệu nào đó được in ra mà có thể lưu thông tin địa chỉ ví và chìa khóa bí mật của bạn.
Thường thì ví giấy sẽ có mã code QR, do đó bạn có thể scan mã này để có thể sử dụng ví điện tử và thực hiện các hoạt động chuyển tiền bình thường

Lợi ích chủ đạo của việc sử dụng ví giấy đó là chìa khóa bí mật của bạn không được lưu trữ ở bất cứ đâu trên Internet hay máy tính và do đó bạn sẽ tránh được các cuộc tấn công mạng từ các hacker hay bị lỗi phần cứng hay hệ thống quản lý ví điện tử
Tuy nhiên, bất lợi của ví giấy là nó rất sẽ bị hư hỏng và rách nát. Và tất nhiên, nếu bạn đánh mất ví giấy của mình, bạn sẽ không thể nào truy cập được vào ví điện tử để có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền
Ví giấy cần phải được giữ an toàn như đồ trang sức hoặc tiền mặt.
Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như Myetherwallet, BitcoinAddressUtility, BitAddress.org, BitcoinpaperWallet.com, OfflineAddress.com, and SafePaperWallet.com.
 

Ví cứng một dạng ví trữ lạnh (Hardware Wallet)

 
Trong số các loại loại ví lạnh khác nhau thì mình mình quan tâm đên ví cứng nhất. Vậy ví cứng là gì?
Ví cứng là chiếc máy tính thu nhỏ dạng USB được giữ ngoại tuyến (offline) lưu trữ các thông tin bí mật tương tự như ví giấy và có thể được cắm vào máy tính khi cần thiết.
Ví điện tử dạng này cao cấp hơn so với ví giấy về mức độ an toàn bởi vì khi bạn thực hiện giao dịch, ví cứng yêu cầu bạn xác nhận giao dịch bằng cách bạn phải tự ấn vào một nút trên thiết bị. Một điều mà hacker cũng phải bó tay
Có ba thương hiệu ví cứng chính là Ledger Nano S, Trezor.io, và KeepKey.
 
 

Mỗi một thương hiệu kể trên có tính năng khác nhau
Mình đang rất hài lòng với cả 3 thương hiệu kể trên. Dịch vụ khách hàng rất tốt và có hỗ trợ nhiều loại tiền Coin khác nhau như: Bitcoin, Dash, Ethereum, Ethereum Classic, ZCash, Litecoin, Namecoin, Dogecoin và Testnet.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các loại ví trữ tiền điện tử - Ví nóng - Ví lạnh - Cách sử dụng ví lạnh trữ coin an toàn

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.40721 sec| 2006.422 kb